Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

10 thói quen mâu thuẫnThứ nhất: Chị em phụ nữ ra sức làm đẹp để trẻ trung, sợ già.... nhưng trong các mối quan hệ công việc lại thích mình nhiều tuổi để thể hiện kinh nghiệm, sự hiểu biết, đàn chị...

Thứ hai: Trong bụng thì biết mình sai, nhưng miệng thì luôn biện hộ, đổ lỗi sai cho hoàn cảnh, người khác.

Thứ ba: Trong bụng thì bảo ghét kẻ nịnh bợ, giả tạo...., ngoài thì vẫn chơi, nói cười vui vẻ... và ghét ai chê bai.

Thứ tư: Miệng thì nói thích sự thẳng thắn nhưng hành động thì trốn tránh giải quyết vấn đề khi có.

Thứ năm: Lúc đang được lòng nhau thì bênh nhau, lúc hết lòng thì bóc mẽ nhau.

Thứ sáu: Khi gây ra lỗi cho người khác thì coi nó là điều đương nhiên do người đó... nên mình mới phải bắt buộc.... như vậy (mình là nạn nhân) và khi người khác gây lỗi cho mình thì cũng vì họ..... mà mình nên nông nỗi... như thế này ( mình đương nhiên là nạn nhân).

Thứ bảy: Không thích chơi nhưng vẫn chơi, chơi nhưng nói không thích.

Thứ tám: Người không có tiền thì khao khát đồ đắt tiền, sài sang...... người có tiền thực sự thì thường bình dân, căn cơ tiết kiệm.

Thứ chín: Giỏi thì chăm mà dốt thì lười.

Thứ mười: Lúc khó thì thương nhau, nhường nhau, giúp nhau; lúc giàu thì tranh nhau, phá nhau.

Làm chủ trong những cuộc tranh cãi

Để bạn thực sự trở thành người làm chủ trong cuộc tranh cãi (nếu không thể tránh). Hãy cho đi 3 thứ:

1. Im lặng : Khi bạn không nói đối phương sai có nghĩa là họ không bị thúc ép, vì vậy họ sẽ không cần chống đối bạn. Mặt khác, khi bạn im lặng bạn đã thực sự làm chủ mình và cho họ thời gian để phải suy nghĩ, băn khoăn về chính họ có sai ở đâu không? Hoặc chí ít cũng không tranh cãi vì thấy bản thân lạc lõng, vô duyên hoặc có thể tò mò về việc bạn đang nghĩ gì mà lắng xuống.

2. Lắng nghe: Khi bạn lắng nghe đối phương sẽ bình tĩnh và cởi mở hơn thậm chí họ thấy bản thân đang có giá hơn và sẵn sàng lấy thế thượng phong ngồi nghe bạn nói và bạn thỏa sức nói mà không sợ bị cắt ngang.

3. Tôn trọng: Khi tôn trọng đối phương sẽ khiến họ nói hết quan điểm và sau đó ta có thể bắt đầu mổ xẻ từng vấn đề để họ hiểu nhất.

Thay bằng nói Bạn nói sai rồi hoặc bạn nói không đúng...." hãy nói "Ồ đó là quan điểm có lý của riêng bạn" và đồng nghĩa với việc nó không phải quan điểm của bạn.

Những người thành công

Hầu hết những người thành công trong cuộc sống là những người tư duy tích cực và làm việc không ngơi nghỉ. Họ luôn cho bản thân mình rèn luyện trong gian khổ để tạo nên ý chí kiên cường, khí phách của sự kiên nhẫn đã tạo cho họ sự nhạy bén hơn, yêu đời hơn. Họ cũng luôn hiểu rằng để đạt được những thành tựu nhất định là phải trải qua mồ hôi - nước mắt- sự thất vọng- sự chán nản đến cùng cực và thậm chí cả máu. Nhưng bởi lòng kiên định cho một chữ TÌNH với bản thân, với người, với VIỆC mà họ luôn bước tiếp!

Chuyên gia Phạm Hiền