Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Làm gì khi chồng mình gia trưởng???Rất nhiều người vợ chỉ sau một đêm về nhà chồng đã hối hận khi kết hôn với người đàn ông mình từng yêu da diết. Cũng bởi lẽ khi tán tỉnh con gái, đàn ông thường rất hiếm khi để lộ điểm yếu của mình. Họ luôn khoe ra những gì tốt đẹp nhất. Đến khi kết hôn, những thói hư tật xấu của anh chàng mới xuất hiện. Và đó là lúc bạn hay sử dụng nhiều nhất câu nói: “KHÔNG NGỜ”

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không tưởng nhiều nhất đó là anh chàng của mình khó tính và gia trưởng. Vậy làm thế nào để có thể giảm bớt điều đó trong ngôi nhà hạnh phúc của hai bạn?

Kiềm chế nóng giận trong mọi trường hợp

Với người chồng thuộc tuýp người “đàn ông gia trưởng” thì việc nổi nóng rất dễ dàng xảy ra. Đôi lúc, người chồng không đủ nhận thức mọi việc, dù đúng hay sai đã có thể mất kiểm soát trong lời nói cũng như hành vi của mình. Những lúc thế này, người vợ nên cố gắng kiềm chế mọi cảm xúc tức giận của mình bởi dù bạn có cố gắng cãi lý hay phân bua đến đâu thì người chồng chưa thể nhận ra ngay lúc đó. Hãy chọn một thời điểm thích hợp sau khi cả hai đã thực sự bình tĩnh trở lại để nói chuyện về vấn đề đó. Tuy nhiên, cũng không nên cứ thế mà kể lể mọi lỗi lầm của chồng. Nó sẽ là liều thuốc phản tác dụng khi chồng bạn đang bình tĩnh.

Hãy chỉ ra chính xác hậu quả của việc chồng bạn nóng tính đã ảnh hưởng như thế nào đến bạn, con cái của hai ta… Và hãy nói để ông chồng bạn biết rằng nếu cứ như thế mãi thì hậu quả sẽ còn nặng nề hơn nữa.

Không bỏ cuộc

Không bỏ cuộc ở đây ý chỉ việc cố gắng thay đổi suy nghĩ ông chồng của bạn. Đừng vội nản lòng, nản chí khi mà bạn đã nỗ lực rất nhiều mà anh ấy vẫn chưa thay đổi. Với một người chồng có tính gia trưởng thì việc cảm hóa không phải là chuyện dễ dàng. Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để chinh phục. Và nếu như bạn bỏ cuộc thì hoặc là bạn sẽ “sống chung với lũ cả đời” hoặc là “tức nước vỡ bờ” đường ai nấy đi. Cả hai điều đó chắc hẳn bạn đều không mong muốn.

Cần phải nhớ rằng: Bạn không chấp nhận tính gia trưởng của chồng, cố gắng để thay đổi tính cách đó của chồng chứ đừng nhầm lẫn với việc bản chất ông chồng mình là như vậy. Nhiều người khi bất lực vì sự ngang bướng, bảo thủ của chồng đã hét lên rất to: “Trời ơi! Anh thay đổi quá nhiều”, “Anh không còn là anh trước kia nữa rồi”, “Sớm biết thế này tôi đã không lấy anh”… Những câu nói đó không giải quyết được vấn đề. Thậm chí nếu để con cái của bạn nghe được thì đó là một cú sốc rất lớn với con của bạn. Hãy cho những ông chồng có tính gia trưởng thêm thời gian để thay đổi, để kiềm chế cảm xúc của họ.

Người phụ nữ lấy một người chồng có tính gia trưởng giống như người chèo lái một con thuyền đang phải vượt qua bão giông ở đại dương. Nhiệm vụ của người đó là vững tay chèo để khi cơn giông bão đã đi qua, người phụ nữ và con thuyền lại tiếp tục hòa mình vào biển cả, lại tiếp tục những hành trình dài của cuộc đời đang chờ đợi ở phía trước.