Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Kỹ năng giao tiếp với vợ - chồngKhi bước vào hôn nhân đó chính là con đường dài mà bạn cần phải đi. Trên chính con đường đó không tránh khỏi những lúc mâu thuẫn khiến bạn chán nản. Hãy chú ý đến cách giao tiếp với vợ/chồng của mình để cuộc hôn nhân tránh khỏi những mâu thuẫn.

Tranh cãi - một phần của mọi cuộc hôn nhân

Bản thân mỗi người đều có cái tôi cá nhân và sự ích kỷ cho bản thân mình. Không chịu lắng nghe đối phương chính là nguyên nhân dẫn đến những tranh cãi.

Bất đồng quan điểm thường dẫn đến tranh cãi. Những bất đồng sẽ hóa thành “ngọn lửa” giận dữ cãi vã khi 1 trong 2 quan trọng hóa vấn đề và bảo vệ cái tôi cá nhân một cách quá bảo thủ.

Thực tế, chẳng hai cá thể riêng biệt nào lại có thể giống nhau. Các bạn khác nhau về hoàn cảnh gia đình, môi trường sống, tính cách, nghề nghiệp và cả nhãn quan. Không nghi ngờ gì việc hai cá thể khác nhau vẫn có thể cùng chia sẻ ý kiến, cùng tranh cãi, song hãy làm điều đó một cách khôn ngoan. Hãy bình tĩnh ngồi xuống và lắng nghe nhau.

Hiểu lầm - tác nhân gây đổ vỡ

Mối quan hệ vợ chồng rất mong manh, như bom hẹn giờ bất cứ lúc nào cũng có thể phát nổ. Không ít cặp đôi chọn giải pháp an toàn là giữ trong lòng mọi chuyện, để tránh đối đầu, tuy nhiên lựa chọn này không giúp tình cảm hai người tốt đẹp hơn. Nếu những hiểu lầm không được giải quyết sẽ là ngọn lửa âm ỉ khiến cho cuộc hôn nhân của bạn đầy sự nghi hoặc lẫn nhau. Hãy nói thẳng thắn những nghi ngờ, hiểu lầm để đối phương có cơ hội giải thích.

Lắng nghe

Lắng nghe – kỹ năng không khó nhưng thường bị đánh giá thấp. Nếu bạn không lắng nghe, bạn thực sự không thể biết được những gì anh ấy/cô ấy cần.

Biết cười

Những bộn bề, lo toan của cuộc sống thường ngày khiến cho bạn khó có thời gian riêng dành cho nhau. Để hâm nóng tình cảm thì những tiếng cười chính là biện pháp tốt nhất. Hãy luyện cho mình cách hài hước để đối phương cảm thấy bạn vẫn quan tâm và lãng mạn như khi yêu.

Thiết lập kỹ năng giao tiếp lành mạnh

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau khi nhìn nhận từ “tranh cãi”. Như đã nói, tranh cãi chỉ là một phần cuộc sống. Điều quan trọng là bạn dàn xếp cuộc tranh cãi ấy như thế nào. Đừng tranh luận theo hình thức đối đầu. Khi đối đầu khiến cho cả 2 người trở nên xa lạ và cố thủ với ý kiến cá nhân. Cần học cách chấp nhận và lắng nghe lẫn nhau.

Xác định nguyên nhân vợ chồng đối đầu và tìm giải pháp

Nếu nhận thấy bất đồng ngày càng lớn, vợ chồng “đối đầu” ngày càng nhiều hơn, nên cố gắng tìm ra gốc rễ vấn đề và kịp thời giải quyết, đừng trì hoãn. Nhớ rằng:

- Không bao giờ chọn giải pháp im lặng

- Không bao giờ nói dối

- Đừng lôi kéo bố mẹ chồng (vợ) hay bạn bè vào cuộc ngay khi hai bạn cãi nhau.

- Đừng chủ quan kết luận mọi vấn đề, hãy dành thời gian giao tiếp và nói rõ ngọn ngành.

- Chỉ thảo luận về những điều đã thực sự xảy ra, đừng phán xét.

- Hãy tìm kiếm sự thật thay vì phỏng đoán, nghi hoặc.

- Học cách hiểu nhau, chứ không phải đánh bại nhau.

- Nên nói về hiện tại, tương lai, đừng bới móc quá khứ.

- Tập trung vào vấn đề chính, đừng chìm sâu vào mớ mâu thuẫn lẻ tẻ.

- Giải quyết vấn đề gây tổn thương cảm xúc trước, sau đó hãy đến các vấn đề nảy sinh từ bất đồng ý kiến.