Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Giữ lửa bền lâu cho hạnh phúc vợ chồngNhiều cặp vợ chồng sau nhiều năm chung sống lại chọn cho mình một cái kết bất ngờ: đường ai nấy đi. Lúc yêu nhau, họ thề thốt và lên kế hoạch rất tốt về những dự định sắp tới khi chúng ta kết hôn. Xong, theo thống kê, không ít cặp vợ chồng chỉ từ 2 đến 5 năm sau khi kết hôn bắt đầu cảm thấy chán người bạn đời của mình và có quyết định ly hôn. Vậy nguyên nhân chính là do đâu? Do người vợ? Hay chồng? Hay các mối quan hệ khác ngoài xã hội tác động vào? Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, chúng ta cũng nên thừa nhận với nhau rằng việc giữ lửa cho hạnh phúc vợ chồng là điều không thể thiếu trong một mối quan hệ.

Vậy ai là người chịu trách nhiệm trong việc giữ lửa?

Không biết có phải là quan niệm không hay là do con người tự mặc định với nhau mà từ lâu việc giữ lửa hạnh phúc gia đình được trao trọn cho người vợ. Thật là bất công và vô lý khi hễ cứ có điều gì xảy ra, người ta lại vô tình hay cố ý đổ lỗi cho người vợ không biết giữ lửa gia đình. Mỗi một ngày trôi qua, người vợ cũng phải đi làm 8 tiếng như người chồng. Sau khi tan sở, người phụ nữ gia đình ấy phải lo cơm nước, chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa… nghĩa là phải kiêm thêm rất nhiều công việc ngoài giờ khác khi về nhà. Vậy trong khi đó, người đàn ông gia đình đang làm gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng tại sao một người được mệnh danh là “chân yếu tay mềm” đó lại có thể cáng đáng nổi một khối lượng công việc nhiều như vậy?

Bây giờ, chúng ta cùng đổi vai để một người được mệnh danh là “phái mạnh” một ngày đóng vai trò của người vợ. Bạn đang tưởng tượng ra điều gì? Có phải bạn thắc mắc rằng tại sao lại quá nhiều công việc như vậy? Tại sao mình phải làm nhiều việc như vậy khi vợ mình đang ngồi chơi không? Vậy giờ thì bạn nghĩ sao nếu đem cả việc “giữ lửa” giao cho vợ?

Việc giữ lửa phải được xuất phát từ hai phía. Gia đình, con cái, … đều thuộc về cả hai vợ chồng. Hai người có trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau trong việc tạo ra hạnh phúc. Vậy nên, hãy thông cảm và chia sẻ những công việc dù là nhỏ nhất với người vợ của mình để tìm ra hạnh phúc đích thực của bạn nhé.

Đừng nghĩ rằng những công việc đó quá nhỏ nhặt và không đúng sức của một người đàn ông. Không quan trọng bạn làm được việc to hay nhỏ, chỉ khi bạn chia sẻ được cùng vợ gánh nặng cuộc sống nghĩa là bạn đang thực sự hạnh phúc với tình yêu của mình.

Vậy làm như thế nào để giữ lửa được bền lâu?

Có nhiều cách để giữ lửa bền lâu cho hạnh phúc của một gia đình. Việc đầu tiên đương nhiên vẫn là san sẻ gánh nặng cuộc sống gia đình với người vợ. Bên cạnh đó, hai vợ chồng cũng nên có khoảng thời gian riêng dành cho nhau để chia sẻ về niềm vui cũng như khó khăn trong ngày. Chẳng hạn như mỗi tối hãy dành 30 phút trước khi đi ngủ để lắng nghe tâm sự của vợ, để nghe những khó khăn trong công việc của người chồng… Điều đó sẽ giúp hai vợ chồng thấu hiểu nhau nhiều hơn. Đừng ngại ngùng mà không chia sẻ với người vợ của mình vì nghĩ rằng họ đã quá đủ áp lực rồi. Người vợ rất thích lắng nghe những tâm sự của chồng bởi họ hiểu khi họ được nghe đồng nghĩa với việc chồng thực sự tôn trọng mình và mình có ý nghĩa với chồng.

Hoặc hai vợ chồng có thể lên ý tưởng cho một chuyến đi chơi nào đó để thay đổi không khí, tạo cảm giác thoải mái. Hoặc cùng nhau xem một bộ phim, nghe một bản nhạc mà cả hai cùng thích…

Hãy để người vợ và người chồng của bạn là bến đỗ cuối cùng sau cả một chuỗi ngày vật lộn với cuộc sống. Hãy tạo cho nhau những thứ riêng mà chỉ vợ chồng bạn mới có. Hãy lắng nghe chân thành từ trái tim của bạn để yêu thương còn mãi với thời gian.