Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Đừng để tiền bạc chi phối tình cảm vợ chồngKhi yêu 2 người thường không quan tâm quá nhiều đến vấn đề tiền nong. Nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân và phải đối mặt với những lo toàn về cơm áo, gạo tiền thì tài chính là vấn đề sẽ khiến vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nếu gặp khó khăn. Vậy phải làm sao?

Xây dựng quy tắc chung

Mỗi người có một quan điểm chi tiêu khác nhau. Có người thì muốn tiết kiệm, có người lại nghĩ tiền kiếm ra để phục vụ con người…nên rất dễ xảy ra mẫu thuẫn. Do đó, 2 vợ chồng cần xây dựng ra 1 quy tắc chung về việc chi tiêu tài chính trong gia đình một cách hợp lý. Ví dụ bạn và bạn đời có thể đặt ra các khoản chi tiêu như: tiền ăn, tiền học cho con, tiền điện nước, tiền mua sắm, quà cáp biếu bố mẹ, khoản cần tiết kiệm… Tất nhiên đừng nên qua quy tắc nên hỏi ý kiến vợ/chồng trước khi mua sắm những khoản to hay những vật dụng trong nhà.

 Luôn bàn bạc với bạn đời

Trong gia đình người vợ luôn là người chi tiêu và giữ tiền. Tất nhiên cần bàn bạc với chồng trước khi chi tiêu gì để chồng cũng nắm được rõ vợ chi tiêu có hợp lý hay không, có cần thiết phải mua hay không… Tuy nhiên trong tháng cũng sẽ có nhiều phát sinh: xe hỏng, mua tủ lạnh mới, đám cưới… Nên cuối tháng 2 vợ chồng nên ngồi tính toán việc chi tiêu trong tháng vừa rồi và có kế hoạch cho việc chi tiêu trong tháng tới.

Tài chính phải công khai

Nhiều bà vợ thường hay lo lắng chồng có “quỹ đen” nên thường kiểm tra tiền lương hàng tháng. Hoặc các ông chồng cảm thấy vợ đang chi tiêu quá phung phí so với mức thu nhập của 2 vợ chồng. Điều tốt nhất đó là phải công khai tài chính để vợ/chồng có những kế hoạch chi tiêu hợp lý cho cả gia đình. Bên cạnh đó, việc trích lại 1 số tiền nhỏ hàng tháng để mua những món quà bất ngờ cho vợ hay gia đình cũng là điều thú vị đấy chứ!

Hiểu nhau

Hai người yêu nhau thường có nhiều sự đối lập, chính vậy mà họ thường rất cuốn hút nhau. Tuy nhiên, trong chuyện tiền bạc thì lại không như thế. Thường thì hai vợ chồng thường rất dễ xảy ra mâu thuẫn khi bất đồng quan điểm trong chuyện chi tiêu, mua sắm. Nên những khi như vậy hãy tham khảo ý kiến của nhau, đừng ép buộc người kia phải theo ý kiến của mình.

Cần có trách nhiệm với nhau

Tiền vốn chỉ là vật vô tri vô giác, nhưng nó lại giúp con người duy trì cuộc sống. Chính vì vậy, khi ngân sách gia đình cạn kiệt thì vợ chồng lại dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã hơn so với những gia đình có tài chính dư giả. Cuộc sống gia đình có rất nhiều thứ phải chi tiêu từ tiền ăn, tiền điện nước, xăng xe, tiền học cho con…đề phải chi tiêu. Nhưng trong gia đình hai bạn đều có trách nhiệm, bạn và bạn đời nên tâm sự, chia sẻ với nhau, hãy cùng bàn bạc để cắt giảm những thứ không cần thiết lắm để tiết kiệm ngân sách. Khó khăn rồi cũng sẽ qua đi.