Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Nghệ thuật ứng xử với con riêng của chồngNhiều người nổi tiếng được đánh giá là những người có cách ứng xử vô cùng thông thái đối với con riêng của chồng. Vậy ứng xử với con chồng nên chú ý điều gì để tránh bị mang tiếng “dì ghẻ, con chồng”? Chuyên gia Phạm Hiền sẽ đưa cho các bạn vài lời khuyên sau đây:

1. Cẩn trọng khi nói về vợ cũ của chồng

Mối quan hệ vợ chồng không chỉ có tác động tới những người trong cuộc mà hơn hết nó cũng có những tác động mạnh tới những đứa trẻ. Bạn cần biết rõ lý do chia tay của chồng mình với vợ cũ nhưng đừng lấy đó là điều tiêu cực. Đôi khi cần có những chia sẻ với lũ trẻ bởi bạn cần hiểu bố mẹ chia tay sẽ khiến con cái tổn thương. Do đó, đừng bao giờ nói xấu tới vợ cũ của chồng kể cả sau lưng. Hãy nói về họ với một thái độ tích cực.

2. Quan hệ tốt với người cũ của chồng

Vợ cũ của chồng chính là mẹ của những đứa trẻ. Bạn cần có sự hợp tác với họ vì chính bọn trẻ. Khi 2 bên dành cho nhau những thiện cảm thì chính bọn trẻ cũng dành cho bạn sự thiện cảm hơn. Hơn nữa, nếu bạn không phải là nguyên nhân khiến chồng và vợ cũ chia tay thì giữa bạn và cô ấy vẫn có thể xem nhau như bạn bè, chẳng có lý do gì để phải tạo ra hận thù.

3. Xác định điều bạn mong muốn

Khi chồng có con riêng thì chắc chắn cuộc hôn nhân của bạn sẽ khó khăn hơn bình thường. Cần nói rõ quan điểm của cả 2 bên về những điều mình mong muốn và có những biện pháp tốt nhất tránh tổn thương tinh thần cả 2 bên và lũ trẻ. Đôi khi mâu thuẫn xảy ra chính từ bọn trẻ nên cần có sự thống nhất và giữ vững quan điểm ngay từ đầu. Trong cuộc hôn nhân này, sự kiên nhẫn và bình tĩnh là quan trọng nhất.

4. Thể hiện vai trò của bậc phụ huynh với con riêng

Khi chồng và vợ cũ chia tay đã khiến trẻ tổn thương cũng như thiếu thốn tình cảm. Điều bạn cần là bù đắp cho chúng những tình cảm như chính là con ruột của mình vậy. Điều này giúp trẻ yêu và kính trọng bạn hơn.

Tuy nhiên, đối với các vấn đề nhạy cảm hoặc bất cứ khi nào bạn thấy khó khăn để ứng xử với bọn trẻ, hãy nhờ đến chồng và để anh thể hiện vai trò làm cha. Bọn trẻ sẽ nghe lời cha nhiều hơn.