Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Học cách vượt qua khó khăn trong năm đầu hôn nhânĐể đi đến hôn nhân thì cần có tình yêu và sự cố gắng cho tương lai của cả hai người, đây cũng là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn. Mặc dù là người bạn yêu thương nhưng không tránh khỏi những lúc xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Vậy làm sao để vượt qua được giai đoạn khó khăn trong thời gian của cuộc sống vợ chồng?

1. Nói về những mơ ước và nguyện vọng của mình về đời sống hôn nhân

Trong thời gian yêu nhau có thể thời gian ở bên cạnh nhau không nhiều, ít xảy ra mâu thuẫn. Nhưng khi đối mặt với cuộc sống hôn nhân, nhiều vấn đề liên quan đến tài chính, quan điểm sống, và mối quan hệ với gia đình chồng bắt đầu nảy sinh, làm bạn mất cân bằng khi mới bước vào cuộc sống mới. Tuy nhiên hai bạn hãy ngồi lại và nói chuyện với nhau về những mong muốn của mình trong cuộc sống hôn nhân. Hãy cho đối phương biết những mong muốn của mình và cùng nhau giải quyết khi có một vấn đề nào đó xảy ra

2. Nói về chuyện tài chính

Khi đã quyết định đi đến hôn nhân có nghĩa là hai người đã có những kế hoạch cho tương lai, bạn cũng đừng ngại ngần khi đề cập đến tài chính khi cả hai đã là vợ chồng. Hãy cùng nhau thảo luận và đưa ra cách giúp tài chính của gia đình ổn định, hoặc hai bạn có nên mở một tài khoản ngân hàng, hoặc để ra một khoản nào đó cho tương lai khi hai bạn có con. Tưởng chừng như không có gì nhưng chuyện thống nhất về tài chính trong gia đình rất quan trọng, thực tế cho thấy rất nhiều gia đình đổ vỡ chỉ vì mâu thuẫn liên quan đến tiền bạc, vì khi mới bắt đầu hôn nhân họ nghĩ chuyện đó không quan trọng rằng đã là vợ chồng thì như thế nào cũng được. Và khi xảy ra khủng hoảng kinh tế trong gia đình thì cũng là lúc nảy sinh nhiều vấn đề mà hai bạn không thể lường trước được.

3. Lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ

Khi mới cưới nếu không có kinh tế vững vàng thì chuyện đi du lịch hưởng tuân trăng mật ở đâu cũng là một thách thức lớn. Quyết đinh đi bao lâu và đi cùng với ai bạn cũng cần có lựa chon khéo léo. Bần cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định

4.Tạo cho cả hai những thói quen lành mạnh

Hãy cùng nhau lên kế hoạch hàng ngày, những buổi đi chơi thể thao hay đi ra ngoài cùng nhau. Muốn cuộc sống hôn nhân diễn ra suôn sẻ hơn thì hai bạn cần tạo cho nhau những thói quen tích cực, những trách nhiệm mà hai người phải làm, điều nãy sẽ giúp cuộc sống của bạn đi vào quỹ đạo riêng trong đó bạn đã ý thức được mình phải làm những gì.

5. Duy trì sự lãng mạn

Đã là vợ chồng không có nghĩa là hai bạn không cần lãng mạn nữa, công việc thường ngày có thể làm bạn mệt mỏi nhưng đừng quên hâm nóng tình cảm bằng những buổi tối ngọt ngào, hãy giành cho nhau những món quà làm cho bạn nhớ lại thời gian yêu nhau, những hành động quan tâm cho nửa còn lại. Như một lời nhắc nhở để cả hai cùng cố gắng.

6. Nghĩ về hai từ “chúng tôi”

Thay đổi lớn nhất mà hai người sẽ phải làm quen trong năm đầu kết hôn hai từ "chúng tôi", nhất là trong những lần đưa ra quyết định. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là khi hai người có thể vượt qua được những thách thức trong cuộc sống cùng nhau, luôn đề cao vai trò vợ chồng trong gia đình.

                                                                                               Bùi Dung