Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Bí quyết giúp phụ nữ sống hạnh phúc trong hôn nhânNgày nay, phụ nữ được tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội đem lại sự công bằng trong xã hội và cả trong gia đình đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ dù thành công đến rất lớn ở ngoài xã hội cũng đều mong muốn có một cuộc sống hôn nhân gia đình hạnh phúc. Vậy làm sao để phụ nữ hiện đại sống hạnh phúc trong hôn nhân?

 

1. Chủ động tài chính của bản thân

Trong thời đại trước thì hạnh phúc của người phụ nữ phụ thuộc chủ yếu và người đàn ông. Bởi người đàn ông là người làm chủ gia đình, người nắm kinh tế gia đình, do vậy phụ nữ phải lệ thuộc vào đàn ông. Thời đại mới, phụ nữ ngày càng chủ động hơn và tự quyết định hạnh phúc của bản thân. Phụ nữ làm chủ được tài chính của bản thân, họ sẽ không phải phụ thuộc vào chồng, không phải lép vế trước chồng.

2. Yêu thương bản thân

Phụ nữ Phương Đông nhất là người phụ nữ Việt Nam khi đã lập gia đình đều hy sinh rất nhiều cho gia đình. Vì hết lòng cho gia đình, dành hết thời gian cho gia đình, chồng, con… mà nhiều khi phụ nữ quên mất chăm sóc yêu thương bản thân mình. Phụ nữ hiện đại cần biết yêu thương mình trước khi yêu thương người khác. Yêu thương tôn trong bản thân cũng là một cách để yêu thương, tôn trọng người khác. Chính điều này sẽ đem lại hạnh phúc cho phụ nữ trong hôn nhân. Mỗi ngày phụ nữ hãy biết dành một chút cho bản thân mình, để chăm sóc cho sắc đẹp, đôi khi đừng quá tiết kiếm mà không dám mua những gì mình thích và làm những điều mình thích. Bởi không ông chồng nào là không thích vợ mình đẹp và luôn vui vẻ, hạnh phúc cả.

3. Quan tâm và tôn trọng chồng

Khi chưa có con, đa số các chị em đều rất quan tâm và chăm sóc chồng mình thường xuyên. Tuy nhiêu, khi đã có con, một bé, nhất là khi có bé thứ hai, dường như các chị em dành toàn bộ tâm trí cho những đứa con của mình mà quên mất người chồng ở bên cạnh. Chính điều này khiến cho khoảng cách vợ chồng lớn dần lên, đôi khi khiến các chị em không thể kiểm soát được nữa. Đôi khi cần chỉ đơn giản là thường xuyên trò chuyện với chồng, hai vợ chông nên có những không gian riêng tư. Dành thời gian nấu những món ăn mà chồng thích vào dịp cuối tuần, hay nhớ tới những ngày lễ đặc biết của chồng để có những điều bất ngờ dành cho chồng…

Chăm sóc, quan tâm đến chồng không đồng nghĩa với việc bạn quản lý chồng mội lúc, mọi nơi, kiểm soát mọi thứ của chồng, khiến anh ấy không còn một chút “bầu không khí nào để thở” nữa. Hãy tôn trọng chồng, tôn trọng sự tự do và khoảng không gian riêng tư của chồng. Tôn trọng người thân, những người bạn, thói quen của chồng, tuyệt đối không đem chồng ra so sánh với người khác.

4. Để chồng cùng chia sẻ việc nhà và chăm sóc con cái

Để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, điều đầu tiên là phải tạo sự gắn kết giữa các thành viên với nhau. Người phụ nữ “người giữ lửa” – là người có thể tạo sự gắn kết của tình yêu thương đó. Bạn hãy để chồng được chia sẻ công việc nhà cùng bạn, đừng ôm đồm hết mọi việc về mình, nếu chồng còn vụng về và làm chưa tốt, học cách chấp nhận điều đó và mỉn cười. Nếu chồng có tính gia trưởng và không thích làm những công việc nhà, hãy nhẹ nhàng tạo những cơ hội để chồng có thể giúp đỡ bạn, dần dần sẽ tạo thành thói quen của chồng. Việc bố gắn kết với các con là một điều rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi đứa trẻ. Vậy nên khi chồng đi làm về, thay vì đọc báo và xem truyền hình, bạn có thể nhờ chồng chơi với con, tắm cho con,... điều này không chỉ giúp người phụ nữ sẻ chia bớt gắng nặng chăm sóc con cái mà con tại sự gắn kết yêu thương bố con.

Mỗi một người phụ nữ điều có những bí quyết riêng để có thể hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân gia đình. Trên đây là một số chia sẻ để giúp các chị em có them kinh nghiệm trong cuộc sống. Chúc các chị em hạnh phúc!

Nguyễn Nhung