Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

bi quyet xay dung to am hanh phucĐôi khi cuộc sống có quá nhiều lo toan khiến bạn mệt mỏi, bực dọc. Nhưng có những điều bạn cần phải chú ý để bản thân mình có được một tổ ấm hạnh phúc nhé!

Nếu như nhà bạn có em bé thì hãy nhớ bé dù chưa biết nói hay nhận thức được điều gì nhưng chúng rất nhạy cảm và có thể cảm nhận bầu không khí trong gia đình. Việc không khí gia đình hạnh phúc hay căng thẳng có ảnh hưởng lớn đến tính cách cũng như cảm xúc của bé sau này.

Tuy nhiên việc để giữ hòa khí tất cả các ngày trong năm mà không có mẫu thuẫn là điều không tưởng với các cặp vợ chồng đặc biệt là vợ chồng mới có em bé. Theo đó, khi sinh con đầu lòng sẽ có vô vàn những việc phát sinh mà yêu cầu bạn cần phải xử lý. Đôi khi chính những quan điểm bất đồng trong việc đó có thể làm vợ chồng mâu thuẫn.  Nhưng nói theo cách thực tế thì bạn vẫn phải chấp nhận 2 điều sau đây:

• Nếu như tình trạng căng thẳng tăng cao, bạn sẽ nói nói về vấn đề đó ngay khi bạn nhận ra chứ đừng có ngồi đó đợi cho đến khi một trong hai người nổi cơn tam bành.

• Nếu bạn nhận thấy mình lớn tiếng và nổi giận, bạn hãy tránh xa khỏi tầm nghe của trẻ

Tạo sự thoải mái cho bản thân

Sau khi sinh bạn không chỉ mất sức, lo lắng chăm sóc con cũng như việc thay đổi các thói quen sinh hoạt, công việc, sở thích… dễ dẫn đến tình trạng mẹ bị căng thẳng. Nếu như en bé là con đầu lòng thì bạn sẽ bỡ ngỡ rất nhiều trong vai trò mới. Còn với bé thứ 2 thì điều bạn lo lắng là làm sao để anh/chị của bé chấp nhận yêu thương em mà không có cảm giác bị bố mẹ bỏ rơi hoặc bố mẹ yêu thương em hơn mình. Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn giữ được mối quan hệ luôn ở chừng mực nào đó:

• Dành thời gian có thể để các thành viên trong gia đình gần nhau hơn. Buổi tối bạn cùng gia đình hãy giữ thói quen dùng bữa tối với nhau để trò chuyện, chia sẻ công việc. Bên cạnh đó, khi chăm sóc cho bé bạn cần giao tiếp với bé rồi có thể cùng tất cả các thành viên chơi đùa với bé.

• Xem xem vợ hoặc chồng bạn xử lý vấn đề như thế nào; đừng cho rằng chồng bạn sẽ biết tất cả mọi thứ. Hãy hỏi chồng/vợ xem có cần giúp gì không và chỉ dẫn nếu mình biết cách làm.

• Thỉnh thoảng ngủ ở các giường tách biệt nếu như nó làm cho một trong hai vợ chồng bạn quen dần với giấc ngủ, nhưng đừng để nó trở thành một thói quen.

• Hãy chắc chắn là 2 bạn cảm thấy rằng người kia đang nỗ lực như mình; nếu không có ý nghĩ như vậy thì rất dễ nảy sinh những cảm giác tức tối.

• Thay nhau chăm sóc em bé, thức dậy vào ban đêm và trông chừng các con. Ngoài việc cho con bú, thì không có gì mà 2 bạn lại không thể thực hiện được, và việc san sẻ với nhau công việc theo cách này sẽ giúp bạn cảm thấy mình đang ở trong một nhóm thống nhất. Đây là một điều rất quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ của bạn.