Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

con rể và bố vợHiện nay các gia đình đều kế hoạch nên chỉ có 1-2 con, nhiều gia đình có đến 2 cô con gái nên là mong có anh chàng nào đó “ở rể”. Tuy nhiên, hai từ “ở rể” không dễ dàng gì được chấp nhận.

Có nhiều anh chàng rất yêu vợ và có mối quan hệ với bố mẹ vợ rất tốt đẹp nhưng lại thường đắn đo bởi có người khuyên “Ở rể chẳng khác gì chui gầm chạn”. Nhưng về ở rồi mới biết mọi thứ đều dễ dàng chứ không hề khắc nghiệt như người đời nói. Điều đáng nói ở đây là bố mẹ vợ luôn nghĩ rằng: Yêu con gái mình trước hết phải yêu con rể. Điều này luôn đúng. Khi bố mẹ vợ luôn coi con rể như con ruột của mình thì đó là động lực để con rể phấn đấu trong sự nghiệp và cuộc sống. Điều đó góp phần vun xới hạnh phúc cho chính con gái họ. Tiền bạc có thể kiếm được, nhưng một người chồng tốt thì cha mẹ không thể “mua” cho con bằng bất kỳ vật chất nào. “Dâu là con, rể là khách”, điều này đã giúp bố mẹ vợ dung hòa được không khí hòa thuận trong gia đình và mối quan hệ với con rể.

Tuy sống cùng trong một nhà nhưng cha mẹ vợ cần chú ý đừng quá can thiệp vào đời sống riêng tư khiến cho con rể mất cảm giác tự nhiên. Đối với người vợ khi chồng ở rể thì hãy chứng tỏ mình là người vợ khéo léo, tế nhị, hiểu chồng, biết thông cảm, đồng thời biết dung hòa mối quan hệ với bố mẹ và chồng. Người vợ chính là người làm cho mối quan hệ của chồng và bố mẹ mình trở nên tốt đẹp hơn. Giúp chồng trở thành người bạn tâm giao của “bố vợ”. Khi có những khó khăn hãy chia sẻ với bố mẹ để bố mẹ hiểu và cảm thông cho chồng mình. Chắc chắn bố mẹ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất, qua đó cũng hiểu con gái, con rể nhiều hơn. Thực ra việc rể là con hay là “khách” cũng đều rất bình thường, quan trọng là ở cách ứng xử để cho cả 2 bên thoải mái mà không mất lòng nhau.

Bố mẹ vợ nên dành nhiều thời gian chuyện trò, hỏi han về bố mẹ, người thân của con rể và khuyến khích con rể tâm sự những thuận lợi cũng như khó khăn trong cuộc sống riêng tư và cùng nhau làm những công việc có thể, để tạo môi trường bố con ấm cúng, thoải mái có như vậy con rể với bố vợ mới thân thiện và quý mến nhau.