Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

nghe thuat xin loi

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta mắc phải nhiều sai lầm có thể làm ảnh hưởng đến người khác. Lúc đó là lúc chúng ta nên gửi tới những người đã bị ta vô tình là tổn thương 2 từ xin lỗi. Nhưng lời xin lỗi dường như rất khó nói ra cũng như nếu để lâu thì mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Dưới đây là những cách giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng sống trong rất nhiều môi trường khác nhau:

- Mặt đối mặt

Xin lỗi không chỉ nói ra là xong mà bạn có thể xem xét hoàn cảnh để xin lỗi cho phù hợp mà vẫn để ấn tượng đẹp cho người khác. Ví dụ bạn có thể chân thành, thẳng thắn nói xin lỗi hoặc gửi hoa, viết email… để nói lời xin lỗi. Bằng cách này người bị tổn thương sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều do sự chân thành của bạn và do sự trung thực của bạn.

- Xin lỗi càng sớm càng tốt

Nếu bạn làm sai một việc gì đó thìngay sau đó bản thân của bạn sẽ nhận ra lỗi sai của mình hoặc nhờ người khác phân tích bạn có thể hiểu vấn đề một cách nhanh chóng. Khi đã sai hãy xin lỗi nhanh chóng đừng để sự hiểu lầm làm ảnh hưởng đến hòa khí cũng như cách nghĩ của người khác về bạn.

- Chân thành lắng nghe

Khi bị bạn làm tổn thương tất nhiên điều đầu tiên mà đối phương cảm thấy sẽ là giận dữ. Và tất nhiên khi bạn xin lỗi họ thì bạn có khả năng sẽ phải chịu khá nhiều lời oán trách, trách móc… Nhưng đừng quá nóng lòng hay tỏ ra thía độ khó chịu, mà hãy lắng nghe và sau đó cùng phân tích với đối phương để 2 bên hiểu nhau hơn.

- Cử chỉ đẹp tiếp theo sau

Nếu bạn nghĩ rằng việc gởi thiệp, hoa hay kẹo tiếp sau đó có thể giúp "đối phương" vui hơn… thì bạn cứ tiếp tục làm. Việc này có ý nghĩa hơn nếu bạn trực tiếp mang hoa, quà tặng đến cho họ.

- Không vội vàng

Đừng vội vàng mong nhận được sự tha thứ từ đối phương khi bạn vừa nói lời xin lỗi. Hãy đặt mình vào địa vị của họ để cảm nhận được sự tổn thương mà họ đã phải chịu khi bạn gây ra lỗi lầm.  Trong những khoảng thời gian này điều cần thiết ở bạn chính là sự chân thành. Bạn đã làm một điều sai vậy hãy chờ thời gian để chúng phai nhạt dần.