Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

7 dieu giup ban hoa nhap voi dong nghiep

Đi làm để có thể hòa đồng và nhận được sự yêu mến của tất cả các đồng nghiệp không phải là điều dễ. Vậy làm sao để đồng nghiệp yêu mến bạn?

7 điều sau đây sẽ giúp bạn hòa nhập với đồng nghiệp của mình hơn:

Tham khảo thêm: Để 8 giờ làm việc nơi công sở luôn vui, ứng xử khéo léo với cấp trên

7 điều đồng nghiệp không ưa:

1. Hay nhờ vả

Chẳng ai là người có thể hoàn thành được tốt tất cả các công việc, bạn cần phải nhờ mọi người trợ giúp mình. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng điều này, hãy nhờ vả ít thôi. Bạn nhờ vả quá nhiều sẽ khiến đồng nghiệp của bạn có cảm giác bị sai khiến hoặc bị lợi dụng. Hãy tự làm những việc mà bản thân mình có thể làm.

2. Thói càm ràm

Đừng bao giờ than thở về những khó khăn bạn gặp phải trước mặt đồng nghiệp. Họ sẽ chán nản, sợ không muốn nói chuyện với bạn bởi họ sẽ lại phải nghe bạn than thở. Những người hay than sẽ bị đồng nghiệp hình dung với khuôn mặt luôn mệt mỏi, cau có và không muốn nói chuyện cùng vì sợ sẽ làm hỏng mất tâm trạng hưng phấn, vui vẻ.

3. Nịnh sếp

Lấy lòng sếp là điều nên làm nếu như bạn muốn có cơ hội thăng tiến. Nhưng hãy cẩn thận đừng để người khác hiểu lầm là bạn đang xu nịnh sếp, tất nhiên việc đó sẽ khiến bạn mất điểm nặng nề trong mắt mọi người.

4. Chỉ trích người khác một cách thiếu thiện chí

Ai cũng có khuyết điểm và cần được mọi người góp ý một cách nhẹ nhàng để sửa chữa. Trong cuộc họp nhất là chỗ đông người khi góp ý bạn nên nhẹ nhàng, tinh tế đừng quá tỏ thái độ gay gắt sẽ khiến người khác ác cảm với bạn.

5. Giả bộ quan tâm tới người khác

"Cậu khỏe chứ? Nhà cửa thế nào? Con cái học hành tốt chứ?" - những câu hỏi vồn vã sẽ khiến cho đồng nghiệp cảm động và bộc bạch chuyện cá nhân. Nhưng ngày hôm sau bạn vẫn hỏi như vậy sẽ bị đánh giá là giả tạo, xã giao và không có tình cảm.

6. Nói quá nhiều về bản thân

Khẳng định bản thân với mọi người là điều nên làm nhưng bạn đừng chỉ chăm chăm lúc nào cũng nói về bản thân mình, gia đình… Như thế bị người khác đánh giá là lố, khoe mẽ.

7. Né trách nhiệm

Trách nhiệm là điều mà phần lớn mọi người đều e ngại mỗi khi công việc gặp sai sót, sự cố. Nếu chúng ta dũng cảm nhận khuyết điểm thì mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng đi rất nhiều. Né tránh trách nhiệm và quy tội cho người khác có thể chúng ta cứu được mình một lần trong mắt sếp nhưng lại mất đi tình cảm của rất nhiều người. Kết quả là đồng nghiệp sẽ rất ngại khi làm việc chung nhóm với người thiếu trách nhiệm.