Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

thành công và thất bại

Thất bại và thành công là 2 ranh giới rất mong manh. 1 cơ hội đến nếu biết tận dụng và làm tới cùng thì bạn sẽ thành công nhưng chỉ 1 tính toán sai lầm, 1 bước đi không đúng đắn cũng có thể mang lại cho bạn sự thất bại. Vậy tại sao có những người thành công và những người thất bại?

Để thành công, người thành công luôn hiểu rõ bản thân họ muốn gì, kế hoạch của họ là gì và tất nhiên họ luôn đổ mọi công sức, tâm huyết và thời gian để thực hiện kế hoạch đó. Ngược lại, người thất bại luôn thụ động, họ chưa xác định rõ họ có mục tiêu gì hoặc mục tiêu của họ là quá lớn so với khả năng. Họ trông chờ 1 cơ hội may mắn nào đó.

Người thành công là người luôn hiểu khách hàng cần gì, muốn gì và họ tác động được khách hàng, biến khách hàng thành đối tác lâu dài. Họ hợp tác trên tinh thần cầu tiến, phát triển và luôn sẵn sàng nhận các ý kiến phê bình một cách tích cực. Người thất bại luôn ghét bị phê bình, họ nghĩ khách hàng cần họ và luôn chỉ trích khi họ thất bại.

Nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn và hạn chế động chạm đến người họ không thích là cách mà những người thành công vẫn thường làm. Còn với người thất bại họ luôn nói mà không suy nghĩ và chỉ trích những người họ không thích. Điều này làm họ mất đi những cơ hội hoặc các mối quan hệ.
Người thành công luôn lắng nghe để thấu hiểu về một vấn đề, họ luôn đưa ra các quan điểm khôn ngoan. Còn người thất bại sẽ nói rất nhiều về 1 vấn đề mà họ hầu như chả biết gì.

Người thành công luôn chi tiêu một cách hợp lý với số tiền mà họ kiếm được. Quỹ thời gian của họ được lên kế hoạch một cách cụ thể để sử dụng hợp lý. Những với người thất bại họ luôn lãng phí tiền bạc và thời gian.

Với tất cả các mối quan hệ, người thành luôn luôn chú trọng nuôi dưỡng mối quan hệ đó để nó trở nên tốt và thân thiện hơn. Nhưng với kẻ thất bại thì họ chỉ chú trọng tới các mối quan hệ sẽ mang lại cho họ những lợi ích.

Người thành công luôn nắm bắt được những diễn biến, cập nhật các thông tin mới về lĩnh vực của họ cũng như đối tác. Còn người thất bại chỉ nhìn thấy trước mắt những lợi ích của bản thân mình.

Người thành công luôn có thái độ, cách suy nghĩ tích cực. Họ cho rằng, chính những thành công của họ không chỉ bắt nguồn từ sự nỗ lực của bản thân mà còn do sự giúp đỡ của tất cả mọi người. Họ có thói quen giúp đỡ người khác nhiều hơn sự trông đợi. Kẻ thất bại chỉ muốn người khác giúp đỡ cho mình mà ngại ngần khi cần giúp đỡ người khác. Khi gặp thất bại họ luôn tìm cách đổ lỗi cho người khác.

Nhìn chung, giữa người thành đạt và người thất bại có một sự khác biệt lớn về lời nói cũng như hành động. Điều quyết định bạn là người thành đạt hay thất bại chính là thái độ của bạn đối với bản thân và những người sống xung quanh bạn đấy!

- Bích Ngọc - VNNP Việt Nam -