Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

bí_quyết_lấy_lại_sự_tự_tin.jpg

Trong cuộc sống và công việc lúc nào cũng cần bạn phải có tự tin. Nhưng để có sự tự tin không phải là bẩm sinh mà nó cần được tôi luyện qua một thời gian dài. Làm cách nào để bạn có được sự tự tin?

1. Không nên lảng tránh cái nhìn của người khác

Có nhiều người sẽ rất ngại khi nói chuyện mà đối phương nhìn thẳng vào mắt. Khi đó bạn sẽ có gắng tìm cách lảng tránh ánh mắt hoặc làm những việc vô nghĩa để tránh không nhìn vào đối phương. Điều đó nói lên bạn đnag mất tự tin, bối rối cũng như khiến đối phương không hề thoải mái trong cuộc nói chuyện. Hãy tự tin nhìn thẳng vào người nói chuyện và bày tỏ thái độ, biểu cảm của mình. Tất nhiên đừng làm điều gì quá quắt và cũng đừng tìm mọi cách nhìn chòng chọc vào mặt người nói chuyện với mình.

2. Biến nỗi sợ thành hành động

Khi bị đặt mình vào những tình huống mới hoặc tình huống bất đắc dĩ bạn thường hay tỏ ra hoảng sợ, lo lắng, bối rối… Đừng để nỗi sợ hãi xấm chiếm bạn mà hãy biến nó thành hành động, hãy tìm hiểu mọi thứ để làm quen với nó. Đó là cách bạn lấy lại sự tự tin cho bản thân mình.

3. Thiết lập quan hệ

Khi bạn mới chuyển đến sống ở một khu dân phố mới hay chuyển tới môi trường làm việc mới hãy chủ động thiết lập mối quan hệ. Nhiều người lo ngại và e dè với hàng xóm, đồng nghiệp mà không thiết lập các mối quan hệ. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi mà bạn cần sự giúp đỡ cảu một ai đó. Hãy buộc mình phải chủ động thiết lập mối quan hệ, thay vì liên tục lẩn tránh nó. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn và dễ dàng tìm được phương thức tốt nhất để nuôi dưỡng mối quan hệ này.

4. Lao mình xuống nước

Hãy luôn khẳng định, khám phá bản thân mình ở mọi hoàn cảnh, mọi môi trường để xem khả năng thích nghi của bạn đến đâu. Hãy coi môi trường mới là sự thử thách và bạn sẽ có những trải nghiệm mới hoàn toàn thú vị.

5. Tôi là người tuyệt vời nhất

Hãy luôn nghĩ rằng mình là người tuyệt vời nhất, có thể làm được mọi việc như thế bạn sẽ có một động lức, lối suy nghĩ tích cực.

 

6. Đừng chọn những mục tiêu không thực tế

 

Bạn cần phải biết những điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu để có thể lựa chọn những mục tiêu bản thân có khả năng thực hiện được. Nếu bạn lựa chọn những mục tiêu quá mức bản thân cho phép bạn sẽ khó mà thực hiện được. Khi chấp nhận sự thất bại bạn sẽ cảm thấy mất tự tin và mất đi sự tin tưởng vào bản thân mình.

 

7. Mạnh dạn khẳng định mình

Đôi khi nếu mất tự tin bạn hãy nói to nhé! Nói to để khẳng định sự tồn tại của bạn với đối phương cũng như để bạn có thể tự tin, tránh bối rối hơn là việc bạn cứ nói lí nhí chắc chắn sẽ không ai nghe bạn nói.

8. Hoàn thiện mình

Bao giờ cũng vậy, để hạn chế thất bại, bạn phải biết rõ các lỗi lầm của mình. Hãy phân tích chính xác nguyên nhân gây ra những sai lầm trong quá khứ, cả trong sự nghiệp cũng trong đời sống riêng tư. Và để tránh lặp lại những chuyện không hay, bạn chỉ có một cách là hoàn thiện mình!

Bích Ngọc.

 

Để được trao đổi cùng Chuyên gia liên hệ ngay:

 

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.