Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

su_vua_long.jpg

Để vừa lòng 1 người đã khó, để vừa lòng nhiều người còn khó hơn rất nhiều. Vì mỗi người 1 cách nhận, mối người có một cách nghĩ, mỗi người 1 tiêu chuẩn…..khác nhau. 

Vậy nên đừng nghĩ mình phải sống làm sao để phải vừa lòng mọi người vì sẽ khiến mình rất áp lực và thậm chí kiệt sức, mà hãy nghĩ "Mình phải sống thực với bản thân mình và mọi người, tế nhị và điềm đạm với họ, chia sẻ và giúp đỡ họ khi cần". Và khi mình không thấy phải áy náy, phải ngại ngùng, phải hổ thẹn với lương tâm mình, thậm chí chỉ cần mình biết bản thân mình luôn nỗ lực để sống đẹp, sống tích cực là đủ. Chuyên gia  PHẠM  HIỀN

Đi làm bạn có cả núi công việc cần hoàn thành, thỉnh thoảng có đồng nghiệp nhờ trợ giúp bạn có thể giúp hoặc không tùy theo tính chất công việc. Nhưng có thể bạn tình cờ biết được mình bị nói xấu sau lưng vì những gì mà đồng nghiệp cảm thấy không hài lòng ở chính bạn. Điều này bạn chẳng cần bận tâm bởi vì không ai có thể sống vừa lòng cho tất cả mọi người.

Đôi khi sự kỳ vọng thái quá vào ai đó cũng khiến cho chính người đó cảm thấy áp lực. Bởi hay để họ tự do và làm những công việc mà họ muốn. Cái chúng ta muốn chưa chắc đã là cái mà người khác muốn, đừng vì sự kỳ vọng của bản thân mình là tạo ra áp lực cho người khác. Không gì là hoàn chỉnh cho nên đừng quá cầu toàn, quá kỳ vọng.

Đặt chữ tâm lên trên hết

Đừng vì làm vừa lòng mọi người mà bạn phải chạy theo những yêu cầu của họ, chỉ cần sống cho đúng với chữ Tâm. Đối xử tốt với tất cả mọi người bằng chính tâm hồn, tấm lòng của bạn đã là đủ. Nếu chạy theo mọi người thì chính bạn đã tạo cho cuộc sống của bạn sự mệt mỏi, nhàm chán và căng thẳng.Và người khác cũng chẳng phải quan tâm quá nhiều đến bạn, họ sẽ giúp đỡ khi bạn thật sự cần đến họ và luôn bên bạn trên mỗi bước đường đời. Đừng là gánh nặng của nhau hãy để người và người yêu thương nhau theo cách riêng của từng người.

Chẳng có ai trên đời là người có thể làm vừa lòng tất cả mọi người và bạn là một người nằm trong số đó. Nhưng “Đường dài mới biết ngựa hay”, bạn đừng quá quan trọng về việc người khác có hài lòng về mình hay không. Hãy sống cho mình, theo đúng cách bạn nghĩ.

Đừng bao giờ đòi hỏi người khác quá nhiều

Khi nhờ người nào đó làm hộ hoặc giúp mình công việc gì hãy để họ nhận lời một cách vui vẻ chứ không phải là sự ép buộc. Bạn không thích làm việc gì đó nếu bị người khác ép buộc đúng không? Vậy thì cũng đừng ép buộc người khác phải làm theo ý bạn. Hãy để họ cảm thấy thích thú và làm thay vì bạn ép buộc hoặc đòi hỏi ở họ quá nhiều.

Đừng quan tâm người khác nói gì - nghĩ gì, cũng đừng đố kỵ người khác mà chỉ đơn giản bạn sống là chính mình.