Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

lam_sao_de_giao_tiep_tot.jpg

Giao tiếp là một trong những yêu cầu bắt buộc của con người trong cuộc sống. Trong xã hội hiện đại nó đã trở thành nghệ thuật và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng với sự học hỏi trong thời gian dài. Vậy bạn đã biết làm sao để giao tiếp tốt chưa?

Để biết cách giao tiếp tốt các bạn cần biết các bước sau:

Tạo môi trường thuận lợi để bạn có thể  giao tiếp

Đầu tiên bạn phải chọn một thời điểm thích hợp để giao tiếp. Thời điểm truyền đạt thông tin đóng vai trò quan trọng đối với một cuộc đối thoại. Bạn sẽ không thể giao tiếp hiệu quả khi người đối diện mình đang mệt mỏi, cần sự nghỉ ngơi. Hãy chọn những thời điểm cả 2 đều thoải mái và bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình để giao tiếp. Sau đó bạn nên chọn một địa điểm phù hợp cho việc giao tiếp. Bạn không thể chọn một nơi công cộng quá ồn ào để trao đổi công việc hay không thể chọn cơ quan làm việc để nói chuyện phiếm với bạn bè. Tùy vào hoàn cảnh giao tiếp hãy chọn địa điểm tốt nhất. Điều đó vừa thể hiện bạn tôn trọng đối phương và cũng tốt cho đối thoại của bạn.

Vậy làm sao để giao tiếp tốt, thì bạn cần tránh xa những tác động gây phiền nhiễu đến cuộc nói chuyện. Đó là những âm thanh gây ồn ào hoặc những nơi đang có sự kiện gì đó thu hút nhiều người.

Để giao tiếp tốt bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe:

Lắng nghe không đơn giản là nghe lời người khác nói. Đó là sự tiếp thu, chia sẻ những gì người đối diện nói với mình. Lắng nghe là một công cụ hữu hiệu để phát triển giao tiếp bởi khi lắng nghe tốt bạn sẽ xây dựng được lòng tin nơi người đối thoại với mình. Bạn càng lắng nghe người khác nói, họ càng tin tưởng bạn và giao tiếp nhiều với bạn hơn. Đó là nguyên tắc để bạn giao tiếp tốt. Ngoài ra khi lắng nghe, người đối thoại cũng cảm thấy được tôn trọng hơn rất nhiều.

ky_nang_lang_nghe_hieu_quả.jpg

 Khi lắng nghe bạn cũng sẽ rèn luyện được tính kỷ luật cho riêng mình. Trí óc của con người có tốc độ xử lý 500 - 600 từ một phút và mọi người chỉ có thể nói ở tốc độ 100 - 150 từ một phút. Chính vì thế, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều mới duy trì được sự tập trung khi lắng nghe lời người khác nói. Rèn luyện lắng nghe chính là cách rèn luyện nhân cách cho riêng bạn.

 Để giao tiếp tốt bạn cũng cần  giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

 Không chỉ dùng lời nói, ngôn ngữ cơ thể cũng giúp bạn rất nhiều trong quá trình giao tiếp. Ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Giao tiếp bằng ánh mắt sẽ giúp bạn nhận được lòng tin của của người đối thoại với mình. Người đối diện cũng sẽ biết bạn có thoải mái khi trò chuyện không qua ánh mắt của bạn. Bên cạnh đó, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ bàn tay, điệu bộ gương mặt cũng giúp bạn tự tin hơn và dễ gây thiện cảm hơn trong cuộc trò chuyện của mình

Làm sao để giao tiếp tốt  - Học cách giao tiếp trong công việc

 Trong giao tiếp lời nói vẫn chiếm vai trò quan trọng nhất. Những kỹ năng nói sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc truyền đạt thông tin. Tùy thuộc vào đối tượng giao tiếp hãy sử dụng ngôn từ phù hợp. Có những từ ngữ sâu xa, phức tạp đòi hỏi người nghe phải có trình độ mới hiểu được. Bên cạnh đó, nếu có thói quen lầm bầm khi nói hãy bỏ nó ngay. Điều đó là tối kỵ trong giao tiếp bởi rất nhiều người sẽ nghĩ bạn đang chửi họ. Cuối cùng, hãy sử dụng giọng điệu phù hợp để thực sự phù hợp với đối tượng mình đang giao tiếp, với bạn bè thì thế nào và ứng xử làm sao để khéo léo với cấp trên.

 Với các bạn đang đi tìm kiếm công việc thì khả năng giao tiếp tốt cũng góp phần trả lời câu hỏi Làm sao để phỏng vấn thành công vì vậy bạn luôn phải rèn kỹ năng này.

 Giao tiếp trong xã hội hiện đại đã trở thành nghệ thuật với những cách truyền đạt thông tin rất phong phú. Nó thể hiện văn hóa, lối sống, cách ứng xử của mỗi người. Hãy thể hiện mình một cách tốt nhất qua cách bạn giao tiếp.