Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

su_do_ky_a.jpg

Khi con người ta thèm khát hoặc mong muốn một thứ gì đó mà không có được thì thường mỉa mai, chê bai hoặc nói kiểu vuốt đuôi để thỏa mãn sự tức tối trong lòng và thường nảy sinh sự đố kỵ rất lớn, biến mình thành những kẻ nhiều chuyện, chia rẽ...

Tình huống 1: Khi bạn mình thì đi taxi đón con, còn mình phải đi xe máy
Trong buổi họp lớp 2/9 nó ngồi cùng xe với các bạn cấp 3

- Trên chuyến xe một số bạn hỏi: "Cái .... dạo này làm gì vậy mà thấy ăn mặc vẫn model nhỉ?”

- Nó nói: " Không biết, nhưng hoành tráng lắm đi đón con 15 phút cũng phải đi taxi (trong khi đó nó biết bạn nó có mở riêng một công ty cách đấy vài năm, vì nhà 2 đứa cách nhau vài bước, và thường đến nhà nhau ăn cơm, mặt khác bạn nó không đi được xe máy nữa vì 1 lần bị xe tông, ngoài ra vài tháng bạn nó mới phải đón con 1 lần).

Tình huống 2: Khi mình kiếm tiền chật vật và không có nhà còn bạn mình thì có nhà và tiền lương công chức ổn định.

- Bạn của nó nói: "Mấy bạn ấy .... như thế lại ổn định, chẳng phải lo nghĩ gì, nhà đã có, tiền lương ổn định hàng tháng, thế lại hay"

- Nó nói: "Chẳng thích, vì chúng nó làm gì dám tiêu tiền triệu như mình"

P/s: Các bạn kia người thì làm trong quân đội, người thì làm nhà nước ở tỉnh, còn nó học xong tại chức ngoại ngữ thi 2 lần tốt nghiệp mới ra nổi trường, xin việc không được, mở cửa hàng bán và sửa chữa điện thoại nhỏ. Khi điện thoại không làm được thì mở bán tranh, cuộc sống cũng phải phụ thuộc vào tiền bán tranh hàng ngày và sự trợ giúp của nhà ngoại....

Tình huống 3: Khi bạn mình mua được nhà còn mình vẫn phải nhà đi thuê...

- Bạn của nó ra chơi, nó vồ vập và nói: "Con L bảo là con T vừa mua cái nhà 3 tỷ, bà thấy có tin được không? Chắc lại nói phét, bảo mua bao nhiêu lần".

P/s: Bạn nó thực sự choáng nhưng vẫn nói được 1 câu "Nó mua được thì mừng cho nó chứ sao", tuy nhiên vẫn phải nghe thêm 1 câu từ nó "Uh, mong là lần này nói đúng"

Tình huống 4: Khi người khác lấy người mà trước kia mình thích

- Bạn của nó nói: "Ông ... lấy được cô vợ xinh nhỉ, bõ công yêu nhiều chọn 1"

- Nó nói: "Uh, không có bầu trước thì chắc gì ông ấy đã lấy với lại nó mà lấy ông ấy cũng chẳng sung sướng gì đâu mà" .

P/s. Trong khi đó trước kia nó rất thích ông ấy...nhưng ông ấy không thích

Tình huống 5: Khi thấy bạn nó chơi thân với người khác

- Nó nói: "Nhà bà hay thật, nhà ông ấy .... như thế mà cũng chơi được, tôi chẳng hiểu nhà bà thích nhà ông ấy ở điểm gì, ông ấy thì tinh tướng còn H vợ ông ấy thì nói năng chán chết ...."

P/s: Vợ chồng ông ấy.... mà bạn nó chơi cũng là một gia đình được chơi từ rất lâu trong hội bạn của chồng nó và nó.

Tình huống 6: Khi bạn có xe ôtô mà mình lại không có

Bạn của nó đang làm việc, thì có một cuộc điện thoại của người bạn cùng cấp 3: "Mày đang ở đâu đấy, tao đang tức quá, mày đừng chơi với con T nữa, nó vừa nói xấu mày"

- Bạn của nó liền nói: "Bình tĩnh, thế nó nói gì, nó bảo nhà tao không có nhà mà ở mà hoành tráng mua ôtô ấy gì"

- Người bạn cấp 3 nói: "Uh, nhưng sao mày biết, đến bây giờ tao vẫn còn tức, thế mày không nói với nó là mày có nhà ở Mỹ Đình từ mấy năm trước rồi à?"

- Bạn nó nói: "Tao sợ nói ra nó không có nhà lại tủi thân, nhưng thôi chấp làm gì, nếu lần sao nó nói vậy thì mày bảo là nhà tao không có đủ tiền mua nhà nên mua tạm cái ô tô để lấy chỗ ngủ, ăn, ở coi như thay nhà là được"

- Người bạn cấp 3 nói "Tao chịu mày, thế mà cũng chơi"

P/s: Bây giờ nó cũng đi làm công ăn lương với vị trí không bằng 1 phần nhỏ của những người bạn mà trước nó chê làm công ăn lương và cũng đang cảm thấy rất hoành tráng.

Chúng ta cần phải suy ngẫm không các bạn?

Sự đố kỵ là điều không thể tránh trong mỗi cá nhân con người. Nếu không biết kiềm chế sẽ khiến bạn trở thành con người ích kỷ, nhỏ nhen, hay ghen tỵ với những thứ mà người khác có. Hãy tâm sự với người khác để chia sẻ chứ đừng biến cuộc nói chuyện thành cuộc nói xấu người khác. Tôn trọng người khác thì bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng ngược lại. "Sự đố kỵ dẫn đến sự tự ti - Sự tự ti dẫn đến sự thiển cận".