Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

canh_bao_facebook.jpg

Cảnh báo tránh bị lừa đảo trên face bới các đối tượng nước ngoài!

Hiện nay, có rất nhiều cách thức lừa đảo nhất là qua điện thoại và các trang mạng xã hội. Các đối tượng lừa đảo có thể giả danh bạn bè, người thân của bạn hoặc kết bạn để trò chuyện một thời gian sau đó mới tiến hành lừa đảo. Dưới đây là tình huống thực tế mà chuyên gia Phạm Hiền đã trải nghiệm trong mấy tháng qua và muốn chia sẻ cho tất cả mọi người.

Tôi đã rất ngạc nhiên về việc có rất nhiều face nước ngoài kết bạn với tôi ai cũng giới thiệu vợ chết, li dị hoặc đang còn độc thân...và có một đứa con trai hoặc gái....Thường thì ở Luân đôn hoặc Mỹ và họ muốn tìm một người vợ hoặc một người yêu họ....... Vì sự nghi ngờ và muốn khám phá tâm lý, tôi quyết định làm bạn và thường xuyên chat với họ. Tôi đã có sự chiêm nghiệm trong gần 6 tháng qua khi chat với khoảng 14 người nước ngoài, trong đó có 3 nữ và 11 nam. Và tôi đã tìm ra sự thực rằng trong đó hầu hết là các đối tượng lừa đảo ngoạn mục. Với 14 người, chỉ có 2 người là thực còn lại 12 người kia là các đối tượng tội phạm này.

Để khám phá như thế nào thì thật sự rất khó kể lại. Bởi tôi phải đóng vai thành người quan tâm lại trên sự quan tâm của họ với những lời lẽ khá ngọt ngào, mặt khác những người này thường hỏi tôi có đi xe ô tô không, đi xe loại gì và nhận diện của tôi đã đúng.

Xin chia sẻ một chút với mọi người về cách nhận diện các đối tượng này trên Face:
1.Họ thường có ảnh đại diện rất đẹp trai và là đàn ông. Họ thường chỉ có ảnh đại diện mà không có các ảnh vui chơi, cuộc sống thường ngày.

2. Có đầy đủ thông tin ngày …..tháng….năm sinh, nơi ở, nơi học…nhưng không nó nơi làm việc
3. Họ chat rất ngọt ngào và luôn khen ngợi bạn, thậm chí luôn nói thích bạn và nếu bạn hỏi tại sao thì họ nói vì bạn xinh đẹp hoặc vì họ yêu tính cách của bạn…..

4. Khi bạn hỏi họ về nghề nghiệp họ sẽ thường giới thiệu là kỹ sư hoặc doanh nhân hoặc nhà đầu tư, thậm chí còn hỏi bạn nếu đầu tư vào Việt nam có dễ không, cần phí là bao nhiêu

5. Khi bạn hỏi tại sao họ chưa đi bước nữa họ thường trả lời rất khó để tìm được một người yêu họ hoặc họ nói rằng đó là do số phận của họ…..

Sau khoảng vài tuần thậm chí 1 tháng đến 2 tháng, họ sẽ nói rằng họ đã có một thương vụ nào đó trong tay, họ phải sang nước khác để thực hiện hoặc họ đi du lịch ở nước ngoài…Và đây sẽ bắt đầu trò lừa đảo của họ:

1. Họ sẽ cho bạn biết chi tiết thương vụ hoặc chuyến du lịch của họ tại một đất nước cụ thể để bạn tin nó là thật.

2. Tiếp theo họ sẽ cho bạn biết họ đang bị trục trặc bởi lô hàng cung cấp của họ sang đất nước kia chưa được thông quan vì bị trục trặc một vấn đề nào đó và phải đóng phí lưu kho, phí bảo hiểm….nhưng tài khoản của anh ta lại không thể rút ra được.

3. Sau khi bạn động viên, đồng cảm họ sẽ tiếp tục chiêu thức nhờ bạn giúp đỡ gửi vào tài khoản số tiền mà họ đang cần thường khoảng vài ngàn USD (một con số lẻ) và hứa sẽ trả vào tài khoản của bạn sau.
4. Nếu bạn từ chối, họ vẫn rất kiên trì nói rằng bạn bè đã hỗ trợ một phần và phần còn lại rất mong bạn giúp đỡ, cố gắng vớt vát được bao nhiêu thì được….

cảnh_báo_trên_facebook.jpg

Đây là chiêu thức lừa đảo cũng đã cũ, nhưng vấn được nhiều đối tượng áp dụng và các chị em phụ nữ nếu nhẹ dạ bởi sự hào hoa, ngọt ngào sẽ dễ bị mắc lừa. Thường các đối tượng này khi đến phần họ đòi chuyển tiền, tôi vẫn rất lịch sự chia sẻ nhưng cương quyết không giúp đỡ thì họ sẽ lập tức tạo spam và hủy face luôn tức thời để không lưu trữ bất kỳ tin nhắn nào. Rất may chiều nay đối tượng cuối cùng tôi trải nghiệm và đã kịp thời lưu trữ tin nhắn. Xin đưa ra một ví dụ để mọi người cảnh giác nhé. Đối tượng này tôi chat khoảng 3 tuần nay, nếu ai không biết tiếng Anh có thể dịch Goodgle nhé vì tôi copy từ nick chat trên face nên hơi khó xem.

- Đối tượng: the weather was a bit warm here and i just got back from the clearance office. how is ur work today?

- Tôi: Im very busy to day, my dear. How's the clearance of you? , I guess is very convenient

- Đối tượng: Ok my dear,no it was bad my dear,they did not allow me to make the clearance.

- Tôi: oh, so you will have to do next with them?, I hope you will not feel the stress!

- Đối tượng: I went o the bank here today to get some funds to enable me make the clearance fee/payments,but my card was unable to access here,so i went to explain to the custom/clearance office about my situation,they said that the only option i have is for me to make an insurance fee of 4,235$.So that my shipments will be insured pending the time that i will be able to continue the clearance.

- Tôi: You don't stress? I'm sorry about this. But I think that it's just a little challenge for you this time, I believe you'll get it resolved quickly

- Đối tượng: Yes my dear,i have already told my bank about it but they said that they do not have an external link between london and phnom pehn,but they will try to get something done,but i am scared because the clearance/custom officers will sieze my shipments if i do not pay the insurance fee soon.

- Tôi: You can ask your embassy in Phnom Penh to support this, i guss so

- Đối tượng: I have already done tat,but they cant help it because it is a business transaction. Please i want you to assist me,i will forward the funds back to you as soon as my bank gets back to me.

- Tôi: My dear. I'm sorry can not help you. you know, because the economy is global recession and My company also on the verge of bankruptcy. I am owed wages with my employees. It's why I'm stressed. You can ask your friends to help, so I guess.

- Đối tượng: It is ok my dear,do not worry much my friends have promised to help me with 3,500$ by tommorrow,i dont know if u will be able to help me with the rest.

- Tôi: Im sorry my dear. But I can't. because I hav not money.

- Đối tượng: Yes i understand that u do not have money, but u can still help me with anything that u can afford

- Tôi: My dear, you know I m a principles woman. I always say one is one and two is two. So, I'm really sorry you again. I really can't. hope that you will understand. and I think that with your bravery you will easy to pass this difficult.

- Đối tượng: Ok my dear,i understand u well enough

- Tôi: thanks, my dear

- Đối tượng: u too ( đồng thời gỡ bỏ luôn trang Face)

* Nhắn nhủ từ chuyên gia Phạm Hiền:

- Ngoài ra tôi phát hiện một đối tượng sẽ có nhiều nick face khác nhau để làm quen với các bạn do đó nên cảnh giác triệt để. Còn rất nhiều tin nhắn của các đối tượng khác nhưng không thể đưa hết, nhưng nói chung cũng cùng một kiểu chuyển tiền này.

- Nếu con người không tham, luôn nghĩ rằng tất cả mọi thứ đến với mình phải do mình bỏ ra đồng thời cả thời gian, công sức, mồ hôi, thậm chí cả nước mắt thì sẽ không bao giờ vấp phải bất kỳ sự lừa lọc nào. Mọi thứ không thể từ trên trời hoặc đâu đó tự đến tay bạn một cách dễ dàng hoặc nếu nó đến rồi mà lại chủ quan thì nó sẽ cũng lại đi rất nhanh. Đôi khi tội phạm đánh vào điểm yếu này của mọi người để bỏ con sắt sắt, bắt con cá rô.

Những chia sẻ và trải nghiệm của chuyên gia Phạm Hiền thực sự hữu ích với tất cả mọi người đúng không? Hiện có rất nhiều người chia sẻ các chiêu thức, mánh khóe mới của chúng, các bạn vui long vào địa chỉ FB: www.facebook.com/chuyengiaphamhien.tamlygiaoduc để chia sẻ và tham khảo thêm. Hãy cảnh giác và thông tin đến bạn bè, người thân của bạn nhé!

BTV Bích Ngọc

Học viện Wedo-wegood