Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Mấy tháng nay có những lúc vô thức cầm chiếc điện thoại lên định vào facebook một chút để đọc nhưng lại đặt xuống chỉ vì cảm giác thấy sợ hoặc nghĩ chắc chưa có tin gì mới ngoài những cái đó. Nhưng có sợ hay không thích thì cũng vẫn phải biết, vì đi đâu, ở đâu mọi người cũng bàn tán, mà biết một tý rồi không đọc cho biết ngọn nguồn thì lại thấy khó chịu.Vì cái đầu nó cứ bị lung tung lộn xộn không biết rốt cuộc các vấn đề đó là cái gì và nguyên nhân thực ở đâu.

1. Văn hóa facebook và mạng xã hội

-  Nào là cô hoa hậu đại dương

-  Tiếp đến là công trình thay đổi tiếng Việt

-  Tiếp đến lại là phát ngôn của tiến sỹ

-  Tiếp theo lại là bà nội giết cháu

-  Còn rất nhiều các thông tin khác tiêu cực

Những góp ý thì rất ít nhưng chửi thì sao nhiều quá mà chửi thậm chửi tệ, chửi đến ghê người, chửi không cần phân biệt nhiều tuổi, ít tuổi... Thậm chí đáng tuổi cha chú, ông bà hay chúng chỉ là những đứa trẻ chưa biết gì nên cần nâng đỡ, dạy bảo.

Vẫn biết nhiều khi đọc, nhìnnó cũng bực mình thật, thậm chí phát điên, thậm chí thấy bất công, thậm chí thấy bế tắc mất niềm tin... Nhưng giá mà cộng đồng chúng ta cùng nhau thay bằng chửi thì:

-  Viết comment đưa ý kiến kinh nghiệm mang tính thực tiễn: nếu ... thì... sẽ như thế nào và nên như thế nào.

-  Viết comment hướng dẫn: thay bằng như thế này sẽ dẫn đến hậu quả là như thế này thì tại sao không như thế này sẽ giảm được hậu quả là thế này....và mang lại kết quả là như thế này...

-  Viết comment đưa quan điểm: đồng ý hay không đồng ý vì...

-  Viết commen nhắn nhủ: Đừng nên thế này hay thế kia vì nó...

-  Hoặc chẳng chửi, cũng chẳng cần viết gì mà bàng quan đi đừng quan tâm cũng được.

Nó sẽ là cực khó với các tính chất xã hội như hiện nay nhưng mỗi người một chút thôi chỉ cần viết ĐỦ ý kiến của mình mà không thừa những chữ lung tung thì chắc chắn với mỗi một bài thông tin khi vào đó đọc ai cũng thấy sự sảng khoái và có niềm tin hơn. Bởi sự được mở rộng tầm nhìn, mở rộng tầm nghĩ suy, mở rộng tầm hiểu biết và đặc biệt các thế hệ tương lai cũng nhờ đó mà hiểu biết hơn, trí tuệ hơn, đạo đức hơn.

Trân trọng mọi người và rất mong được thông cảm nếu sự hiểu biết chưa tới nơi. Vì đây cũng thực sự là sự khát khao mong mỏi của một hạt cát rất nhỏ như Phạm Hiền khi mà ngày ngày đang phải đồng hành cùng quá nhiều các con, quá nhiều các bạn trẻ, những người lớn đang ngày càng mất phương hướng không biết phải như thế nào để thấy cuộc sống tốt đẹp hơn!

2. Bạn sẽ chẳng làm được gì

-  Nếu trong đầu luôn nghĩ rằng mọi thứ đã biết hết thì thực ra phần lớn có thể bạn mới chỉ biết trên bề nổi và không hề có chiều sâu. Vì vậy, chẳng có gì bạn biết tới nơi để có thể đưa ra vấn đề đến cùng một cách dễ thuyết phục người khác nhất hoặc thậm chí có thể chẳng làm được gì ra hồn.

- Nếu trong đầu luôn nghĩ rằng mọi thứ đã làm hết rồi mà chẳng có kết quả thì thực ra phần lớn bạn mới chỉ làm 1 phần và không hề quyết liệt đến cùng. Vì vậy, bạn đâu đã làm đến nơi để có thể biết được nó sẽ ra sao mà tiếp tục để có được như mong muốn nên thất bại hoặc chẳng làm ra trò trống gì cũng là chuyện đương nhiên.

- Nếu trong đầu luôn nghĩ rằng mọi thứ quá khó thì bạn sẽ không bao giờ bắt đầu. Vì vậy, bạn sẽ chẳng làm được gì và mọi thứ hoặc cơ hội sẽ luôn xa rời bạn một cách nhanh nhất, dễ dàng nhất.

- Nếu trong đầu luôn nghĩ rằng mọi thứ quá dễ thì bạn sẽ không cần chuẩn bị hay đón đầu bất kỳ điều gì. Vì vậy, bạn dễ chủ quan mà có thể thất bại hoặc không thất bại thì cũng chưa chắc đã đạt đến sự trọn vẹn ở tầm cao nhất của vấn đề.

- Nếu trong đầu luôn nghĩ rằng chỉ thử thôi thì bạn cũng sẽ thường hành động theo kiểu chỉ thử thôi. Vì vậy, sự quyết tâm không tới nơi và nó sẽ khiến bạn không đạt được mong muốn do không cho mình vào để trải nghiệm thậm chí vượt qua thử thách thực sự.

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền