Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Hôm nay có có một anh nam giới (làm bác sỹ) đến tư vấn cùng vợ, convà đến khoảng 30 phút cuối anh có bảo cô vợ ra ngoài để ngồi nói chuyện với Phạm Hiền.

Anh nói: Nói thật với chị, tôi đang thắc mắc rằng tại sao chị có thể nhẫn nhịn và vẫn nói cười hài hước được với những người phụ nữ như vợ tôi, khi mà tôi quan sát và thấy vợ tôi rất xấc.Thậm chí không biết lắng nghe, cứ nhơn nhơn, thái độ thì không thể chấp nhận đượcvì nói thật ở nhà với tôi cô ấy cũng vậy, nên tôi chán không muốn nói nữa.Mặc dù, tôi thấy ngầm bên trong chị cũng có vẻ rất tức giận nhưng chị vẫn có thể tiếp tục để trải nghiệm tâm lý và cảm xúc tiêu cực của vợ tôi đến cùng, chứng minh sự hiếu thắng, bất cần, chấp nhặt của cô ấy. Có đáng không với vị trí của chị khi đang giúp người khác mà vì gặp người thiếu hiểu biết nên ôm bực vào mình?

Phạm Hiền: Anh đang đọc tâm lý tôi rất đúng "tôi đang rất tức giận". Vậy theo anh với những người như vậy tôi phải làm gì?

Anh nói: Tôi sẽ trả lời sau. Nhưng chị cho tôi hỏi với trường hợp tôi nghĩ là "tinh tướng và văn hóa ứng xử kém, tư duy dễ tiêu cực kiểu bốc đồng" như vợ tôi chị phải tiếp nhiều không?

Phạm Hiền:Không nhiều, một tháng trung bình tôi gặp khoảng 3 đến 5 người.

Anh nói:Việt Nam khi mà ai cũng chỉ thích nghe khen, nịnh thôi mà chị chọn nghề đi nói thật về nhược điểm của cả cha mẹ và con cái như vậy thì chị chỉ LÀM ƠN MẮC OÁN THÔI. Họ không những không cảm ơn vì chị giúp miễn phí mà còn chửi chị là đằng khác. Tôi thấy hình như chị đi sai hướng.

Phạm Hiền:Theo anh thì đúng hướng là phải khen, thậm chí huyễn hoặc?

Anh nói cắt ngang: Có thể như vậy, chứ tôi thấy giọng chị sang sảng, cứng và không nhẹ nhàng kiểu vuốt ve thì mấy người kiểu dễ tự ái hoặc sỹ diện, bốc đồnglà chị chết chắc rồi. Mà ở Việt Nam thì nhiều lắm, cách nói của chị chỉ hợp với những người hiểu biết theo kiểu thô và thẳng thực tế hoặc điềm đạm, ham học hỏi thôi; tôi học là bác sỹ nên cũng học qua tâm lý mà.

Phạm Hiền:Tôi thì không làm được như vậy và vì nói thật tôi mà khéo thì tôi không làm công việc này.Và rất may mắn rằng những người như vợ anh chỉ chiếm khoảng 5 đến 10% trong số tôi tiếpnên vẫn còn 90% làm động lực để tôi làm việc đến ngày hôm nay gặp anh.

Anh nói: Chị không biết rằng khi tôi học và làm việc ở nước ngoài thì tôi khá buồn vì nhiều đồng nghiệp nước khác nói với tôi rằng "Ở bên nước mày toàn tè bậy, tao thấy tòa nhà Kangnam đẹp như thế mà bạn tao chụp và quay vài thằng tè ngay trước luôn mà là ban ngày" hoặc " Việt Nam chúng mày lúc tè bậy hoặc gây ra chuyện thì không thấy xấu hổ nhưng cứ bị phê bình là tè bậy hay nói nhược điểm thì nhảy dựng lên là sao?"...còn nhiều vấn đề nữa chị thấy thế nào?. Cũng như việc chị đọc nhược điểm con tôi rất đúng vợ tôi công nhận, nhưng chị thấy đấy vợ tôi vẫn ấm ức, tức tối, với tính cách của vợ tôi chút nữa thể nào cũng chửi chị trên xe cho mà xem.

Phạm Hiền:(cười) Tôi sẽ trả lời câu hỏi lúc đầu của anh nhé! Huyễn hoặc vợ anh rất dễ, vì những người dễ bốc đồng vì tự ái thì cực dễ làm dịu họ nếu như cứ khen họ và chỉ nói ưu điểm, thậm chí nói nhược điểm nhưng vuốt ve, nịnh thì bạn ấy rất quý tôi thậm chí còn không tiếc tiền nếu tôi gợi ý những thứ phải mua mất tiền. (cười) Nhưng anh thấy đấy nếu tôi làm vậy thì chỉ con anh thiệt thòi thô. Tôi giúp miễn phí và không cầu thị anh mất tiền phải nhờ tôi dạy con anh (vì nếu tôi cần tiền thì phải khéo mà lôi kéo chứ). Mặt khác quan điểm của tôi 99% con như thế nào là do cha mẹ và 99% con thay đổi tốt hơn cũng do cha mẹ. Tôi cũng tin vợ anh hiếu thắng nên bạn ấy vì tức giận với tôi khi tôi dám nói nhược điểm con bạn ấy, mà sẽ tỉ mỉ giúp con anh thay đổi đấy. Đó mới là mục tiêu của tôi với những người có tính cách như bạn ấy.

Anh nói: Tôi chịu chị rồi, chị khá bảo thủ nhưng hợp với tôi (cười). Thực ra người Việt chúng ta lòng tự trọng ít lắm nhưng tính sỹ diện và hiếu chiến, hiếu thắng, bốc đồng thì cao ngút trời chị ạ. Chị thông cảm về thái độ của vợ tôi nhé, vì cuộc gặp này do tôi chủ động hẹn gặp chị và vì tôi đã nghe bạn tôi nói là chị rất thẳng tính và muốn đưa vợ tôi đến để chị đọc vị cô ấy là chính. Vì vợ tôi như vậy nên chị thấy đấy con tôi cũng thế bởi tôi ở nước ngoài mới về 6 tháng và thấy vậy nên quá sốt ruột. Cảm ơn chị nhiều, chị cứ tâm huyết với hướng đi của chị nhé!

Phạm Hiền: Anh cần quan tâm hơn đến vợ mình, bởi đôi khi là áp lực tâm lý cũng hình thành nên tính cách nóng vội và ít lắng nghe, chứ bạn ấy có thể không cố tình. Cảm ơn anh!

P/s: Cuộc sống hiện đại quay quá nhanh khiến cho con người nhiều khi chỉ nhìn một chiều mà quên rằng mục đích của mỗi cuộc tương tác để làm gì. Mỗi con người luôn có ưu và nhược nhưng với trẻ thì ưu sẽ chưa thể rõ ràng vì các con mới đang bắt đầu phải trải nghiệm để có nó.Nhưng nhược điểm thì đôi khi lại rất nhiều bởi hình thành từ chính tính cách và phương pháp dạy của cha mẹ, thậm chí là của cả môi trường gia đìnhvì sự bao bọc, vì quá bận, vì nghĩ rằng con cần phát triển tự nhiên nhưng không có phương pháp nên con lại là phát triển tự do theo bản năng vốn dĩ là một đứa trẻ.

Vì vậy nghe hay thì ai cũng thích nhưng cần biết nghe, biết nhìn vào sự .

Để trẻ phát triển toàn diện cha mẹ đừng huyễn hoặc mình mà cần ưu tiên khắc phục nhược điểm của bản thân, của contrước nếu không nó có thể là một tác nhân thui chột ưu điểm và khả năngcủa con.

Chuyên gia Phạm Hiền