Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Hãy chủ động làm chủ chính mình để sống an nhiên nhé bạn bởi cuộc sống quá ngắn ngủi nên hãy sống để không phải hối tiếc. Mỗi chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống đầy yêu thương, được làm những gì mình thích. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của chuyên gia tâm lý Phạm Hiền nhé!

1. Đừng bắt ai phải hiểu mình vì nó khiến bạn rất mệt mỏi khi phải phụ thuộc vào họ

Bạn chỉ cần hiểu họ một phần để biết cách chủ động ứng xử với họ một cách bạn cho là thoải mái nhất với cả hai là được.Vì lúc đó bạn là chủ của tất cả suy nghĩ, cảm xúc, hành động của bạn với họ và họ phụ thuộc vào bạn.

2. Đừng cứ nhìn người khác có gì để sống theo vì nó khiến cái đầu của bạn cứ phải chạy theo họ, mải miết để kịp bằng họ.

Và có thể bạn chạy thục mạng đến nơi trong lúc lo thở lấy lại hơi thì họ đã rẽ sang ngả mới tốt đẹp hơn hoặc lên những tầm cao hơn nữa.

Bạn chỉ cần hiểu mình, hiểu họ và quan trọng nhất là hiểu sự chuyển dịch của nhiều người khác trong các vấn đề của xã hội cần bạn thì bạn sẽ có những thứ khác mà không thể đem so sánh bạn kém hay người ta hơn.

3. Đừng cứ chỉ chăm chút cái bề ngoài bóng loáng mà rỗng tuếch bên trong, vì nó có thể khiến bạn mất đi giá trị thực của chính mình.

Bạn bước xuống xe và muốn mọi người trầm trồ khen xe sang hay khen sự kiêu sang của bạn? Bạn thích được khen bộ quần áo của bạn đẹp hay vì bạn mặc mà nó mới đẹp hơn?... Nếu bạn có tất cả để họ khen tất cả thì rất ok, nhưng trót không có những thứ vật chất xa xỉ thì đừng cứ phải day dứt kiếp này bạn không may mắn. Bởi đơn giản bạn hãy làm chủ và tôn vinh chính bạn và giá trị con người bạn nó sẽ tỏa sáng vĩnh cửu, không bao giờ sợ mất còn những thứ kia có hào nhoáng đến đâu cũng vẫn chỉ là thứ vô tri và chắc chắn sẽ bị lu mờ bởi sự lỗi mốt hay cũ kỹ thậm chí bị ném bỏ.

4. Đừng chỉ nhìn người khác thành công hay giàu có mà nghĩ rằng họ giỏi hay may mắn vì nó khiến bạn đôi khi sẽ chỉ học, làm hoặc thậm chí đua đòi theo cái ngọn của họ mà không biết đến cả một quá trình khổ sở họ đã phải trải qua.

Thay bằng con nhà nông tính đại gia hoặc con nhà lính tính nhà quan trong cách thể hiện mình giống họ hãy cho mình ở vạch xuất phát đầu tiên để nỗ lực trải nghiệm đủ.  Từ đó thể hiện dần bằng chính con người mình với những gì là của mình bằng trí tuệ sống thực sự.

5. Đừng cứ phải ăn thua mình đúng người sai hoặc giải thích khi cho rằng bị phản bội vì nó khiến bạn mệt mỏi khi cứ như một con rối tua đi tua lại mãi một vấn đề với quá nhiều người.

Vì người hiểu bạn không cần bạn giải thích còn người không hiểu bạn thì càng giải thích bạn càng bị cho là sai thậm chí đáng ghét. Mặt khác, quan trọng là kết quả đúng hay sai cũng chẳng khiến bạn thấy thoải mái hơn thậm chí rỗng tuếch trong mệt mỏi khi đã phải cả một quá trình phải nghĩ, phải diễn thuyết đến căng não, ù tai, đau miệng. 

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền