Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Mỗi vấn đề, mỗi câu chuyện hàng ngày đều khiến chúng ta suy ngẫm. Suy ngẫm nguyên do. Suy ngẫm những điều đã xảy ra và hơn hết khi suy ngẫm mang lại cho chúng ra những giây phút tĩnh lặng để nhìn nhận mọi thứ tốt hơn.

1. Luôn muốn rằng con mình phải là một người tài năng khác biệt với các phương pháp khác biệt mà không cần biết con khác biệt để làm gì?

2. Luôn muốn con mình phải thông minh vượt trội với các phương pháp vượt trội mà không biết rằng sự thông minh thực sự của một đứa trẻ cần thể hiện ở việc con phải có khả năng giải quyết mọi vấn đề của chính con một cách tốt nhất?. Và không biết sự vượt trội xa quá, cao quá con sẽ dùng để làm gìtrong hiện tại?

3. Luôn muốn con phải làm mọi việc tốt như mình làm hoặc mình nghĩ mà chưa tự kiểm định lại rằng mình đã làm tốt thực sự tất cả mọi việc chưa. Hoặc liệu bằng tuổi con thì mình đã làm nó tốt như bây giờ không hoặc việc này con đã làm lần nào chưa nhỉ hay mới làm lần đầu. Mà làm lần đầu thì không làm được hoặc chưa làm được là đúng hay sai?

4. Luôn muốn con phải kiên trì, bình tĩnh nhưng bản thân lại luôn nóng vội, tức giận, ầm ĩ.

5. Không quan tâm và công nhận suy nghĩ của con nhưng luôn muốn con phải hiểu mình muốn gì, nghĩ gì.

6. Luôn muốn con là thiên tài có thiên bẩm biết tuốt với phương châm "Không cho con làm gì nhưng luôn muốn khi giao việc nào thì con phải làm được ngay tức khắc”. Chẳng cần quan tâm đến cả việc con không biết có hiểu bản chất của việc đó là cái gì, làm để làm gì, và làm nó như thế nào nhỉ?

7. Luôn muốn con như bác học và cái gì cũng phải biết mà không cần quan tâm con đang là một đứa trẻ phải nghe ai nói, phải có ai bảo, phải có ai dạy thì mới biết. Thậm chí chẳng bao giờ nói cho con biết cái gì để con học mà biết.

8. Luôn muốn con giỏi nhưng nói con dốt và giúp con dán nhãn con dốt, muốn con chăm nhưng bảo con lười và dạy con lười, muốn con ngoan nhưng bảo con hư nên dạy con hư.

9. Luôn muốn con giao tiếp tốt nhưng không cho con hỏi nhiều nói nhiều, không cho đưa ý kiến, con nói là bảo không biết nói, con im cũng bảo không biết nói; con đưa ý kiến thì bảo con cãi, con không đưa ý kiến thì bảo không có chính kiến..."

10. Luôn muốn con tự tin nhưng cứ nói con "Nó nhút nhát lắm; nó hay sợ lắm ..."

Chuyên gia Phạm Hiền