Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Bạn luôn có những ước mơ được hạnh phúc nhưng bạn nên nhớ hạnh phúc không ở đâu xa, không cần phải tìm kiếm mà hạnh phúc nằm trong chính tình yêu, trong những gì bạn nhận mỗi ngày và cho đi với mỗi người.

1. Hạnh phúc là tình yêu

=> VỚI NGƯỜI

-  Nếu bạn đang hận một ai đó hãy tha thứ

-  Nếu bạn đang trách cứ một ai đó hãy cảm thông

-  Nếu bạn đang nhớ một người nào đó hãy tìm họ

-  Nếu bạn đang có lỗi với một ai đó hãy nói lời xin lỗi

=> VỚI MÌNH

-  Nếu bạn đang hối hận, trách cứ bản thân về điều gì đó thay bằng chỉ nghĩ để dằn vặt bản thân hãy hành động tích cực nhất để bù đắp.

-  Nếu bạn gặm nhấm nỗi buồn từ sự luôn thấy không theo ý mình thay bằng kêu than sẽ khiến bạn bi lụy hơn hãy thích nghi trong tâm thế thật vui, thật đồng cảm thấu hiểu.

-  Nếu bạn đang mệt mỏi thay bằng cứ cố đến phát cáu, phát nổi điên hãy cho mình nghỉ ngơi.

-  Nếu bạn đang đau đầu vì tham vọng điều gì đó không đạt được thay bằng hiếu thắng đến cùng hãy lắng xuống để cho mình thiệt thòi một chút hoặc thậm chí nhường hẳn.

P/s: Nếu... (mà thấy nặng nề, áp lực) thì...(hãy suy nghĩ tích cực tha thứ, bỏ qua thậm chí chịu thiệt cho mình, cho người).

Yêu thương, quý trọng chân chính một người thì ngoài cho họ thấy điểm mạnh và cực mạnh đừng ngần ngại hãy thêm cho họ biết nhược điểm sẽ kéo họ xuống, những thứ sẽ khiến họ bị chệch hướng, những thứ họ nên hoàn thiện. Đừng chỉ cổ súy hay tâng bốc những điểm mạnh hoặc những gì họ đã làm được mà khiến họ dễ quên đi sự phát triển tốt hơn và tốt nhất!

2. Chưa chắc những người hay kêu bạn nên thế này hay thế kia hoặc đừng thế này hay thế kia hoặc phê bình bạn, chê bạn, thậm chí mắng bạn là ghét bỏ hay xấu với bạn.

Hãy tỉnh táo để cảm nhận từ lý trí của cái tôi lắng nghe mà thấy rằng đó đúng là nhược điểm của mình. Hoặc nếu thay đổi sẽ tốt hơn thật bạn sẽ nhận ra đâu là tấm chân tình nên trân trọng và đâu là sự tệ hại cần buông bỏ.

3. Chưa chắc những người luôn khen bạn giỏi, khen bạn tốt hoặc luôn đồng ý với bạn hoặc bảo bạn cứ làm đi, cứ sống như vậy đi, vấn đề đó từ bạn chẳng sao là đã thực sự nghĩ cho bạn.

Hãy lắng xuống để cảm nhận thực sự mình có gì, thiếu gì, yếu gì bạn sẽ thấy mình cần có sự cẩn trọng hơn để tốt hơn một cách bền vững hơn.

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền