Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Bản thân mỗi con người có một sự chịu đựng giới hạn nhưng đôi khi không phải bởi các áp lực bên ngoài mà chính tự mình lại ép mình. Và kết quả của việc ép mình quá sẽ khiến mình áp lực đến tiêu cực.

1. Đôi khi đừng ép bản thân quá

Để vừa lòng 1 người đã khó, để vừa lòng nhiều người còn khó hơn rất nhiều. Vì mỗi người 1 cách nhận, mỗi người có một cách nghĩ, mỗi người 1 tiêu chuẩn khác nhau.

Vậy nên đừng nghĩ bạn phải sống làm sao để phải vừa lòng tất cả mọi người, nó sẽ khiến bạn rất áp lực và thậm chí kiệt sức.

Hãy nghĩ "Bạn phải sống thực với bản thân mình và mọi người, tế nhị và điềm đạm với họ, chia sẻ và giúp đỡ họ khi cần". Và khi bạn không thấy phải áy náy, phải ngại ngùng, phải hổ thẹn với lương tâm mình, thậm chí chỉ cần bạn biết bản thân mình luôn luôn nỗ lực để sống đẹp, sống tích cực và sống tử tế là đủ.

2. Khi cái đầu bạn thấy bế tắc thậm chí tuyệt vọng

Hãy nghĩ đích đến bạn cần gì và nên làm thế nào thay bằng gặm nhấm sự khó chịu hoặc sợ hãi!

3. Đừng tạo ra sự tự do, đơn giản hoá đến mức tềnh toàng, cẩu thả

Bởi không chỉn chu sẽ khiến bạn giảm đi sự tinh tế và nhạy bén!

4. Giới hạn não bộ của bạn sẽ hiện hữu ra ngoài khi bạn luôn phản xạ nhanh để biện hộ trong mọi vấn đề hoặc cho rằng mình hiểu biết tuốt!

5. Chúng ta luôn học cách quyết liệt vượt qua người khác một cách dũng mãnh nhưng không được học cách để vượt qua chính mình từ những điều nhỏ nhất

Đặc biệt những điều tiêu cực của bản thân mà đôi khi không nhận ra hoặc nhận ra hoặc được mách mà không chịu công nhận để thay đổi. Chính vì vậy chúng ta vẫn thấy mình tại sao luôn ở phía sau kể cả khi "cho rằng" bản thân đã nỗ lực đến mệt mỏi!

6. Khi chúng ta không biết bơi mà bị ném xuống dòng sông

Dù dòng nước có chảy xiết đến cỡ nào thì chắc chắn ta sẽ luôn có lý trí mạnh mẽ thúc giục chúng ta không ngơi nghỉ để kiên quyết không buông tay. Để luôn cố gắng níu kéo vào mọi thứ cùng với đôi chân cũng bền bỉ bám trụ kiên cường. Vậy nên khi ta đang ở trên mặt đất mà bị thất bại hay gặp bất kỳ điều gì trắc trở hãy tin vào lý trí, đôi tay, đôi chân mạnh mẽ của chính mình. Vì chắc chắn nó sẽ vẫn dễ hơn hàng ngàn lần so với khi bạn bị ném xuống dòng sông mà không biết bơi!

7. Xã hội phát triển theo xu hướng hưởng thụ nhanh

Nên con người cũng phát triển nhanh hơn tính cách bộc phát chỉ biết đòi hỏi cho riêng mình với tư duy đủ lý lẽ tiêu cực để đảm bảo cho sự thoái thác/ biện hộ/ đổ lỗi.... Nhanh nhưng vẫn cho rằng có lý và không cần quan tâm thứ quan trọng nhất cần đạt đến là gì và bản thân đang như thế nào? Cần làm gì để tốt hơn?.

Thay bằng chỉ để ý đến những sự tủn mủn trước mắt hoặc hiện tại để mở tư duy rộng hơn, cao hơn trong sự vô cùng tỉ mỉ hơn để thấu hiểu những điều lớn lao hơn. Nó sẽ bớt đi sự nóng vội phán xét để bớt rất nhiều áp lực cho cả bản thân mình và những người xung quanh!

8. Học cái mới của người nhưng phải giữ cái hay của mình

Và hoà nhập nhưng đừng hoà tan trong sự không hiểu biết tới nơi. Nó sẽ khiến chúng ta vô thức mà chệch hướng!

9. Mỗi ngày trong cuộc sống là mỗi trải nghiệm sống để bản thân hoàn thiện hơn

Nó là mỗi ngày để ta tự cảm nhận, để ta thấu hiểu thực tế nhất vầ bản thân mà loại bỏ dần những cái xấu của chính mình. Và hướng đến những điều tích cực, tốt đẹp nhất cho chính mình và cho những người xung quanh!

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền