Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Rất nhiều các anh/chị/các bạn và các con đang cảm thấy trong cuộc sống khó thở thật vì không biết phải sống như thế nào vì kiểu gì cũng bị chê bai, bị nói này nói nọ thậm chí bị chửi, bị nói xấu, bị đổ lỗi, bị dựng chuyện, bị phản bội nữa. Luôn phải sống trong sự phòng thủ, mất niềm tin đến mức có thể cảm thấy sợ hãi mà không dám giúp đỡ người khác, không dám làm việc tốt, không dám cho đi....

Đặc biệt khi mà mạng xã hội đã trở thành một công cụ ném đá giấu tay hoặc để xả sự giận hờn hoặc xả sự hiếu thắng ăn thua thì thậm chí đêm ngủ cũng có thể nằm mơ rằng một ngày xấu trời nào đó mình bỗng cũng sẽ trở nên tồi tệ, xấu xí một cách rất dễ dàng trong cả một cộng đồng mà đôi khi chẳng biết nhau thực sự là ai, là như thế nào.

CỨ THẤU HIỂU ĐỂ TIẾP TỤC CHO ĐI MÀ DẪU NHẬN LẠI LÀ SỰ PHIỀN PHỨC THẬM CHÍ BỊ PHẢN BỘI....THÌ BẠN VẪN CỨ CHO ĐI KHÔNG CẦN NGẦN NGẠI.

1. Một bộ phận chúng ta hay lắm. Nếu bạn không cho/không giúp thì bị chê ích kỷ/ky bo.... nhưng nếu bạn cho và giúp mà không khéo theo kiểu phải vuốt ve hoặc huyễn hoặc họ thì sẽ lại bị chê là khệnh khạng/cao ngạo kiểu bố thí => Bạn nghe thấy vậy thì lại vác nỗi buồn và sự bức xúc tức giận với câu "Lần sau không thèm giúp/không thèm cho nữa, hoặc lần sau không cần dây dưa không cần liên quan => Thế là bạn tự rút lui lòng tốt của mình để học tính xấu của họ rồi đấy => Lòng tốt của bạn cứ lập trường hơn đi để giúp họ đến một lúc nào đó sẽ phải hiểu tích cực hơn bởi đôi khi vì ngại mà họ quá nhạy cảm mà thôi.

2. Một bộ phận chúng ta cũng rất nhanh quên. Nếu bạn cho 1 lần/giúp 1 lần mà lần sau bạn không có năng lực giúp nên đành từ chối thì bạn sẽ bị oán trách là chưa bao giờ tốt với họ vì họ quên ngay những lần giúp đỡ trước kia => Bạn lại cảm thấy lòng tốt không đúng chỗ, rằng họ vô ơn "thật chán chường và thất vọng" => Thế là bạn đa nghi và cứ thu dần lòng tốt của mình lại để trở nên phòng thủ => Không phải dừng lại lòng tốt một cách lãng xẹt như vậy đâu bạn à, cứ tiếp tục chủ động khi có cơ hội, đó là cách để thể hiện bạn vẫn luôn giúp họ khi có thể. Vì có thể chỉ là họ đã hiểu lầm bạn khi thất vọng bởi đã chót tưởng tượng rằng bạn sẽ vẫn lại giúp họ như những lần trước.

3. Một bộ phận chúng ta cũng hay ho trong tức tối, đổ lỗi. Nếu bạn giúp hay cho mà thẳng quá, thật quá, nhiệt tình quá rồi lại chót nói, hay hành động để rồi vô tình chạm vào điều họ không muốn. Hoặc vì họ hay sỹ diện mà bạn lại chạm vào dây thần kinh tự ái của họ hoặc bạn đã nhìn ra, chạm vào đúng yếu điểm của họ thì bạn chết chắc vì sẽ phải nhận lại cả 1 làn đạn tức giận đến chua ngoa, bất cần cao độ trong sự hiếu chiến đến tự huyễn hoặc chính họ. Thậm chí bịa chuyện hoàn toàn khác đi để chứng minh bạn tệ hại và họ đúng => Bạn thấy đau, thấy thật tệ, thấy hoang mang, giảm nhiệt huyết và bạn nghĩ lòng tốt chẳng để làm gì nên buông thôi => Sao phải thế nhỉ, bạn không thể hạ thấp lòng tốt của mình như vậy cứ đồng cảm với họ và tiếp tục giúp đỡ vì họ mới là người đang càng cần bạn giúp để tốt hơn.

BẠN KHÔNG THỂ LÀM HÀI LÒNG BẤT KỲ MỘT AI ĐÂU. ĐÓ LÀ ĐIỀU ĐƯƠNG NHIÊN VÌ BẠN KHÔNG THỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC MONG MUỐN CỦA HỌ. VẬY NÊN CỨ BÌNH THẢN MÀ SỐNG BẰNG CẢ TRÁI TIM NÓNG YÊU THƯƠNG CỦA CÁI ĐẦU AN NHIÊN TÍCH CỰC. BẠN SẼ LUÔN LUÔN KIÊU HÃNH TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC BỞI CHÍNH SỰ ĐÃ THẤU HIỂU VÀ ĐÓN ĐẦU CỦA BẠN VỚI MỌI CHUYỆN CÓ THỂ XẢY RA.

Chuyên gia Phạm Hiền