Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Bố mẹ luôn là người yêu thương và dành cho con những điều tốt đẹp nhất, mong con phát triển toàn diện nhất nhưng có những khi chính bố mẹ lại "hại" con mà không hề biết.

1. Gia trưởng chửi mắng, trì chiết và coi thường vợ trước mặt con như một chiến tích thể hiện là người trụ cột

Nhưng không biết rằng bản thân đang dạy con sẽ bất hiếu với mẹ rồi đến bố sau này. Không biết rằng con đang học tất cả những câu chửi đó để sau này đối đáp với mình cũng có thể đến vậy thậm chí hơn thế.

2. Ghét, bức xúc, tự ti với vợ

Nên dìm vợ xuống bằng cách dạy con, bắt con phải làm ngược hết những gì vợ dạy đúng với chỉ mục đích hiếu chiến, hiếu thắng rằng mình cũng biết dạy hoặc vợ không có tư cách dạy con. Ví dụ: cứ chơi game đi, cứ ăn bim bim đi, không phải làm nó là của mẹ mày, không phải học cho mệt.....=> Nhưng không biết rằng những đứa con ấy ngày càng trở nên chai lì, lì lợm đi cảm xúc để chống đỡ giữa sự giằng co của cha mẹ mà mệt mỏi, áp lực nên buông mọi thứ để cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Không biết rằng con sống trong sự tổn thương xen lẫn sự xấu hổ, xen lẫn sự coi thường và bất cần chẳng nghe ai chỉ nghe theo lý trí và cảm xúc tiêu cực của bản thân mà thôi, bất hợp tác hết, bất cần hết trong sự vô cảm cao độ.

3. Muốn con gái phải thành tài (nhà có toàn con gái) như đàn ông

Nên gò ép, chửi mắng con "đầu không có não, ngu đần, đầu lợn, không phải con người" => Nhưng không biết rằng mình đang mỗi ngày trực tiếp khiến con ngu đần đi, thui chột đi bởi đơn giản con đã sợ co hết cả não lại rồi thì sao mở ra mà hấp thụ chứ.

4. Muốn con trai phải là trụ cột, phải bản lĩnh kiên cường

Nên khắt khe với con, hằm hè với con với những lỗi nhỏ nhất chỉ với mục đích cho con thấy đàn ông phải khác... Nhưng không biết rằng bản thân đang thổi tất cả những gì xấu nhất của người đàn ông cho con và con sẽ học theo đúng như vậy. Vì cái tốt con không thấy đâu nhưng cái xấu con thấy quá mạnh để dập dập liên tục mạnh mẽ vào từng khía não của con. Hoặc nghi ngờ rằng bố có đúng không nhỉ nhưng cứ làm theo để không bị chửi mắng là được và nó thành thói quen không thể bỏ.

P/s: Người đàn ông là linh hồn trí tuệ của gia đình khi có đủ đầy sự cầu tiến - ấm áp - yêu thương - tôn trọng - trách nhiệm- tế nhị- lịch sự!

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền