Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Đây là chủ đề mà chuyên gia tâm lý Phạm Hiền từng viết cũng như chia sẻ khá nhiều. Nhưng gần đây mọi người gửi tin nhắn và muốn chuyên gia tâm lý Phạm Hiền chia sẻ thêm về các chủ đề gia đình nên hãy cùng theo dõi thường xuyên các bài viết của chuyên gia nhé.

Vào một ngày đẹp trời bạn nhìn thấy một cô gái vào đúng tầm mắt của mình và bạn tự tấn công hoặc do gán ghép trêu ghẹo từ bạn bè hoặc bạn bị tấn công mà đổ gục. Cô ta thật khác lạ và thu hút đến không thể cưỡng khiến bạn thăng hoa lên đến ngút tầng mây với trí tưởng tượng.

Em ấy xinh đẹp mơn mởn chứ không như "vợ" mình khô cứng, thêm phần cỗi ; Em ấy ngọt ngào thơm tho như trái nho chứ không như "bà" vợ cau có đến khó thở; Em ấy cưng nựng, chiều chuộng, vuốt ve, hờn dỗi đáng yêu chứ không như "mụ vợ' đanh đá, chua ngoa, tinh tướng ở nhà. Ôi! đây mới là tình yêu thực sự nên càng cảm nhận về bồ tốt bao nhiêu thì hình ảnh vợ mình càng tệ bấy nhiêu. Và nếu áo gấm đi đêm mãi không sao. Nhưng một ngày xấu trời bạn bị phát hiện và:

Lần 1: Chuyện vớ vấn em cứ đa nghi linh tinh

Lần 2: Cô điên à, tôi bảo không là không

Lần 3: Được rồi sẽ bỏ cho cô hài lòng

Giữa của lần tiếp theo: Vẫn đi như vậy, xa lánh vợ, có phần trầm tư (hoặc nhơn nhơn) cho đến lần cao trào hoặc chốt cuối: Chúng ta chia tay thôi, anh và em không hợp vì anh đã tìm được tình yêu đích thực của mình rồi, anh không quên được cô ấy (trong sự buồn bã, trầm tư...như nạn nhân của tình yêu thực vậy) => Lúc đó trong bạn chỉ là sự ích kỷ nghĩ cho sự hưởng thụ cảm xúc thăng hoa của mình mà không có lý trí để nhìn ra: À, vợ mình hình như khi yêu cũng tươi trẻ, cũng ngọt ngào như cô bồ này; À những ngày gây dựng gia đình đầy khó khăn vợ chồng ra sao; À mình có tệ không khi phản bội cô ấy; À cô bồ này có điểm gì tệ hơn vợ; À con cái mình sẽ ra sao, đứa lớn sẽ bị ảnh hưởng gì, đứa nhỏ bị ảnh hưởng sao => Để rồi bạn biết không chỉ có 1/100% được cho là tạm thỏa mãn khi phản bội bỏ vợ con. Còn lại sẽ vẫn là những mảnh vỡ chắp vá trong cả tình cảm, vật chất, tinh thần khi bạn đã có cô Bồ được cho là thiên thần và tình yêu đích thực nhưng nó không tưởng từ THỰC TẾ - TRÍ TƯỞNG TƯỢNG của bạn!

Bạn cảm thấy hối hận, thấy tiếc nuối nhưng mọi thứ bạn đã phá nát nên bạn chỉ dám đứng từ xa để ngắm nhìn trong sự khổ sở bên trong mà chỉ bạn mới hiểu!

Vào một ngày đẹp trời một bạn lại có thể gặp người yêu cũ hoặc người trong mộng cũ trong 1 dịp họp lớp hoặc qua bạn bè hoặc vô tình gặp nhau. Và bỗng nhiên luồng hoài niệm cứ mạnh mẽ ùa về đến khó cưỡng. Nếu là người yêu cũ thì trí tưởng tượng của bạn chỉ dừng lại ở những gì đẹp nhất và đôi khi cố tình tìm đủ mọi lý do trong đầu để huyễn hoặc đi những hạt sạn đã từng trải qua. Nếu là người yêu trong mộng khi chỉ bạn đơn phương thì trí tưởng tượng lại ngút trời của cảm xúc thuở ban đầu muốn, khát khao chinh phục... Thậm chí nếu bạn yêu nhưng bị từ chối vì bị chê bai điều gì đó hoặc bị phản bội vì điều gì đó từ thời xa xưa đó thì bạn còn thêm sự gai góc hiếu chiến, hiếu thắng để chinh phục được lần này. Tất cả dù có trong trăm ngàn màu sắc cảm xúc khác nhau thì: Bạn cứ chạy theo mải miết với những hoài niệm dở dang đã cố tình bị cắt đi phần khô khốc của thực tế lẫn quên đi cuộc sống thực với những nỗi đau thực đang đè nặng lên vợ con bạn. Mỗi niềm vui và sự thăng hoa trong hoài niệm của bạn sẽ là những khắc khoải lo sợ của vợ con bạn khi mà họ nhận thấy đúng lắm cái hiện tại mà bạn đã, đang xây nên sẽ bị nổ tung, bị phá tan từ chính sự ảo tưởng ngược của bạn. Bạn không mảy may hỏi lại: Ủa sao họ đã chê mình, họ đã từ chối mình vì mình thế này hay thế kia mà bây giờ có thể dễ dàng đến với mình như vậy, có đáng để trân trọng không? hoặc Ủa sao mình lại có thể bỏ đi những sự trân trọng, thảnh thơi... để mang thêm gánh nặng cho mình? hoặc Ủa sao họ có chồng rồi mà vẫn chạy theo mình nhỉ, có thể giữ được họ hay không? => Bạn biết không kết cục của đuổi bóng ảo hạnh phúc thì hạnh phúc sẽ luôn là ảo?

Trước khi có quyết định đánh đổi bạn hãy "nhắm mắt lại và tự hỏi bản thân":

1. Có đáng để đánh đổi cả vợ con mình để chỉ lấy cũng chỉ một "mụ đàn bà" hay không? => Liệu có nên đổi mấy người yêu thương, lo lắng cho mình (thậm chí còn họ hàng) để chỉ còn một ả chưa chắc chắn có yêu mình thật lòng hay không?

2. Có đáng để đánh đổi lòng tự trọng và dũng khí, lý trí của đàn ông để lấy về một thứ là rác thải của người khác => Liệu họ đã từng và có là của riêng mình không mình chưa biết chắc?

3. Có đáng để đánh đổi những gì đã xây nên đến ngày nay rồi lại phải xây lại, thậm chí không về vật chất thì lại bắt đầu với những đứa con còn đỏ hỏn?

4. Có đáng để đánh đổi người vợ mình đã thấu hiểu khi phải trải qua rất nhiều thăng trầm mới lộ rađể rồi lại phải tìm hiểu từ đầu và chưa chắc đã có thể hiểu chuyện, chịu đựng như vợ mình đã từng => Liệu họ có còn ngọt ngào, có còn cưng nựng vuốt ve hay còn tệ hại hơn rất nhiều.

5. Ả ta đến với mình dễ như vậy thì liệu đến với người đàn ông khác chắc cũng nhanh như vậy mà thôi.

6. Ngoài cái mình nhìn thấy là đáng yêu thì thử xem có gì thua vợ mình đến mức có cố cũng không làm bằng vợ hoặc những gì bất ổn mà mình đã lờ mờ nhận ra nhưng chưa chịu thực tế nhìn và ngẫm?

7. Một người phụ nữ mà sẵn sàng bỏ chồng bỏ con theo mình thì có giá trị gì nhỉ?

8. Cũng là phụ nữ và là người mẹ mà phá gia đình người khác là có tấm lòng được hay không nhỉ?

9. Một người phụ nữ mà dối giá chồng con để cặp với mình thì có tốt không nhỉ?

10. Một người phụ nữ nếu yêu mình thật thì phải khiến mình hạnh phúc chứ sao lại muốn mình rời bỏ những đứa con của mình chứ?

11. Tình yêu là cái quái gì mà cứ giằng co kiểu này nhỉ, bồ thì bắt bỏ vợ con mà vợ thì muốn níu lạivì con thì phải chọn thế nào cho con chứ?

Cứ ngẫm thật kỹ, thật sâu vào thực tế sâu chuỗi từ khi bạn yêu vợ bạn cho đến bây giờ. Và đừng tự huyễn hoặc hay thoái thác, đừng ích chỉ chỉ muốn riêng mình =>Bạn sẽ nghĩ khác vì một tương lai cho rất nhiều người chứ không phải chỉ của riêng bạn.

HÃY HỎI BẰNG LÝ TRÍ VÀ TRẢ LỜI BẰNG LÝ TRÍ THỰC TẾ ĐỂ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI ĐÀN ÔN PHẢI ÂM THẦM KHỔ SỞ TRONG NUỐI TIẾC HOẶC NGƯỜI ĐÀN ÔNG PHẢI ÂM THẦM CAM CHỊU VỚI NỖI ĐAU VÌ KHÔNG DÁM NGHĨ ĐẾN VÀ CÀNG KHÔNG DÁM NÓI RA! VÌ NẾU NHÌN XUNG QUANH BẠN SẼ THẤY RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐÀN ÔNG MẮC SAI LẦM NÀY MÀ KHÔNG THỂ SỬA!

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền