Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Trong cuộc sống hàng ngày không thể tránh khỏi việc con cái bị cha mẹ mắng khi phạm lỗi. Vậy khi bị cha mẹ mắng thì con cần ứng xử như thế nào? Hãy cùng theo dõi sự chia sẻ của chuyên gia Phạm Hiền.

P/v: Xin chào chuyên gia Phạm Hiền! Tuần vừa rồi chúng tôi có nhận được rất nhiều các câu hỏi thông qua đường dây nóng 1900 9468 chủ yếu là của các con và xoay quanh vấn đề: Tại sao cha mẹ hay mắng con hoặc khi bị cha mẹ mắng thì các con cần làm gì? Bà nghĩ sao?

Xin chào quý độc giả! Rất vui vì tôi lại tiếp tục được đồng hành cùng các cha mẹ, các con trong chủ đề tuần này. Việc các cha mẹ mắng con là điều không thể tránh khỏi. Chẳng có cha mẹ nào mà chưa từng mắng con hay cũng chẳng có người con nào mà chưa từng phạm lỗi và bị bố mẹ mắng cả. Khi bố mẹ mắng con thì có rất nhiều nguyên nhân tuy nhiên các con cần có những sự bình tĩnh, thái độ tích cực để giải quyết vấn đề này.

P/v: Vậy khi mà bị cha mẹ mắng, điều đầu tiên các con cần làm là gì?

Điều đầu tiên đó chính là việc công nhận cảm xúc của bản thân và sau đó là sự bình tĩnh.  Khi bị mắng ai cũng tức giận, tại sao bố mẹ lại không hiểu mình, không lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mình? Để rồi đáp lại là sự phản kháng tiêu cực. Nhưng đừng vội vàng có những thái độ tiêu cực như vậy mà cần phải biết lắng nghe và phân tích. Nếu bố mẹ mắng thì đừng vội giận bố mẹ mà hãy phân tích mình đã làm gì sai, bố mẹ mắng đúng không, lỗi này do mình hay do ai…. Khi đã phân tích được các con sẽ thấy được lỗi sai của bản thân hay sự hiểu lầm của bố mẹ, từ đó mình có thể nói chuyện với bố mẹ một cách dễ dàng hơn.

P/v: Thưa bà, ở trên bà có nói về sự phản kháng tiêu cực của các con khi bị cha mẹ mắng, bà có thể nói rõ hơn không?

Phản kháng tiêu cực chính là thái độ, hành vi mà đa số các con khi bị cha mẹ mắng đều thể hiện. Nhẹ có thể là trơ lì, phớt lờ về những điều mà cha mẹ nói. Còn nặng có thể là không ăn cơm, bỏ nhà, đập phá…. Tuy nhiên,trong trường hợp này như tôi đã nói ở trên là các con cần có sự bình tĩnh, lắng nghe và phân tích.

Đừng cho rằng bố mẹ không yêu thương hay khinh khi mình mà hãy nhớ rằng bố mẹ luôn yêu thương và kỳ vọng vào mình. Chính sự hi vọng, bao bọc của bố mẹ đã làm cho bố mẹ tức giận khi các con vấp lỗi. Các con hãy tìm cách nói cho bố mẹ biết những gì bạn đang nghĩ và đề nghị bố mẹ hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc về điều mình nói.

P/v: Nhiều cha mẹ sẽ bận rộn không lắng nghe được các con thì sao?

Nhiều cha mẹ thường quá mải mê với công việc mà quên con cái hoặc cậy quyền làm cha mẹ mà áp đặt con cái mình. Nhưng điều quan trong chính là phải có sự lắng nghe con cái.

Đa phần bố mẹ Việt Nam đều lúc nào cũng cho mình khôn hơn con cái, kinh nghiệm nhiều hơn con cái nên họ sẽ quyết định con đường nào con cái mình sẽ đi. Tuy nhiên ngày nay, con cái chạy theo thời đại còn cha mẹ lại chạy theo con cái của mình thế nên có những điều cha mẹ không hiểu được và không chấp nhận được nhưng thực tế cuộc sống là vậy. Do đó, cha mẹ hãy học cách làm một người bạn lớn của con đừng làm người chỉ huy của con cái mình.

Hãy luôn luôn làm mọi cách nói  lên suy nghĩ của mình và để cha mẹ thấu hiểu mình.

P/v: Cảm ơn bà về buổi trò chuyện ngày hôm nay!