Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian vô cùng quan trọng với bé. Bé sẽ bắt đầu làm quen với cuộc sống xung quanh, mở rộng môi trường sống từ gia đình ra ngoài trường học, xã hội. Do đó, bé cần được dạy những kỹ năng cần thiết. Vậy những kỹ năng nào mà cha mẹ cần phải dạy trẻ ngay từ những ngày đầu đời?

P/v: Xin chào chuyên gia Phạm Hiền! Rất vui khi lại được gặp bà trong tuần này với chủ đề “Kỹ năng nào cần dạy trẻ lúc đầu đời?”. Trước tiên theo bà thì dạy trẻ những kỹ năng từ rất sớm như vậy có quan trọng không?

Tôi rất thích chủ đề tuần này. Hầu hết các chủ đề về con trẻ thì luôn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các phụ huynh vì ai cũng mong muốn con phát triển toàn diện nhất. Quay lại với chủ đề của chúng ta ngày hôm nay: Có cần dạy trẻ những kỹ năng từ sớm không? Câu trả lời của tôi là có, không những thế mà còn vô cùng cần thiết.

Kỹ năng sống không chỉ cần thiết cho người lớn mà nó còn rất cần cho con trẻ. Bởi trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau lại có những khủng hoảng về tâm lý khác nhau. Khi ra đời phải tiếp xúc những điều mới lạ bên ngoài là một giai đoạn nhưng do còn quá nhỏ nên trẻ chưa phản ứng được. Tiếp theo là giai đoạn đi học mẫu giáo trẻ sẽ phải làm quen với môi trường mới. Ở môi trường mới con sẽ phải ứng xử, xử lý nhiều tình huống mà nếu như trẻ không được dạy các kỹ năng thì con sẽ không xử lý được và rơi vào tâm lý sợ hãi, tự ti…

P/v: Vậy những kỹ nào mà cha mẹ nên dạy cho con từ những ngày đầu đời thưa bà?

Tôi xin chia sẻ một số các kỹ năng mà cha mẹ nên dạy con ngay từ những ngày đầu đời:

1. Quản lý, chi tiêu tài chính

Kỹ năng quản lý và chi tiêu tài chính là kỹ năng rất quan trọng bởi nó sẽ cho trẻ thấy được sự cần thiết, các giá trị sống thực tế và để trẻ quý trọng đồng tiền. Hãy bắt đầu từ việc trợ cấp những khoản nhỏ như tiền tiêu vặt, tiền ăn sáng, tiền mau đồ dùng học tập… Tuy nhiên, cần phải cho trẻ biết rằng, tiền không thể tự do chi tiêu theo ý muốn. Thêm nữa, hãy làm tấm gương cho trẻ học khi bạn chi tiêu tài chính thì trẻ sẽ học theo một cách nhanh chóng.

2.  Sự an toàn

Điều mà cha mẹ nào cũng dạy con cái chính là không được nói chuyện với người lạ khi không có bố mẹ ở đó. Nhưng chỉ dặn dò con là chưa đủ mà hãy cho chúng nhìn các ví dụ thực tế. Hoặc cha mẹ phải đảm bảo rằng khi con cần giúp đỡ chúng sẽ nhớ được các thông tin cơ bản về bố mẹ, số điện thoại, địa chỉ nhà… và chúng sẽ tìm công an, bảo vệ, cô giáo để giúp đỡ. Hãy luôn luôn nhắc nhở trẻ bình tĩnh giải quyết những khó khăn với một suy nghĩ tích cực rằng hầu hết mọi người đều tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên chú ý dạy trẻ các tín hiệu hoặc việc làm cần thiết để đảm bảo sự an toàn: đèn đỏ không được đi, ngồi trên thuyền phải có áo phao, đi ô tô phải thắt dây an toàn…

3.  Những lựa chọn khôn ngoan

Khi con còn nhỏ chúng không thể tự quyết định được nhiều chuyện bởi những việc đó sẽ là quá sức với chúng. Hãy bắt đầu dạy con làm thế nào để có những lựa chọn trong khi chúng còn nhỏ. Khi một đứa trẻ dần lớn lên, hãy cho trẻ nhiều tự do hơn trong việc lựa chọn quần áo, các địa điểm du lịch và các hoạt động ngoại khóa. Tất nhiên, là phụ huynh có quyền quyết định cao nhất. Tuy nhiên, đồng hành với trẻ trong việc ra quyết định có thể dạy cho trẻ những bài học quan trọng, chẳng hạn như những quyết định của trẻ ảnh hưởng như thế nào tới người khác.

4.  Trách nhiệm

Để cho trẻ có tính trách nhiệm trong mọi công việc là điều không hề dễ dàng. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất: dọn phòng, sắp bát đũa, dọn bàn sau khi ăn… Cách giáo dục chính vẫn là việc bố mẹ tự làm gương cho trẻ. Hãy chỉ cho con làm thế nào để hoàn thành những cam kết bằng cách chính cha mẹ hoàn thành những điều đó.

Trên đây là 4 kỹ năng đầu tiên quan trọng cần dạy cho trẻ những ngày tháng đầu đời. Nếu có bất cứ vấn đề gì các phụ huynh có thể gọi đến đường dây 1900 9468 để được tư vấn.

P/v: Xin cảm ơn những chia sẻ của chuyên gia!