Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Lời nói của cha mẹ làm con mất tự tinNuôi con luôn mong con khôn lớn trưởng thành, phát triển một cách toàn diện nhất. Cha mẹ cũng luôn mong muốn con tự tin thể hiện bản thân mình khi đứng trước đám đông. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng tự tin thể hiện chính bản thân mình bởi chúng không tự tin. Có rất nhiều nguyên nhân khiến con tự ti như vậy và một trong những nguyên nhân đó chính là từ phía cha mẹ. Hãy cùng theo dõi chuyên gia Phạm Hiền chia sẻ về vấn đề này.

P/v: Xin chào chuyên gia Phạm Hiền! Rất vui khi được gặp lại chuyên gia để cùng chuyên gia chia sẻ về chủ đề tuần này chính là “Lời nói của cha mẹ làm con mất tự tin”. Bà nghĩ sao về chủ đề này?

Cảm ơn bạn đã đem đến một chủ đề có thể nói là rất hay rất hot và nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh hiện nay. Tôi nói rất hot bởi hàng ngày qua việc tiếp xúc các phụ huynh, các con, qua đường dây nóng 1900 9468 tôi cũng nhận được rất nhiều chia sẻ ở chủ đề này.

P/v: Thông thường có rất nhiều nguyên nhân khiến con mất tự tin: bị bạn bè trêu, con tự ti về ngoại hình, khiếm khuyết cơ thể… nhưng có khi nào mà lời nói của cha mẹ làm con mất tự tin?

Không có gì là ngạc nhiên khi mà con trẻ bị tổn thương, tự ti vì chính lời nói của cha mẹ cả. Người lớn đôi khi cũng làm mất lòng nhau, mâu thuẫn bởi lời nói. Nhiều khi các cha mẹ đang bực tức, áp lực công việc, áp lực gia đình… nên khó mà kiềm chế được bản thân mình. Những lúc đó những lời thắc mắc, lỗi sai của con dù là nhỏ thôi nhưng nó cũng giống như thêm 1 phần áp lực cho cha mẹ. Chính vì thế có thể cha mẹ buột miệng nói ra những lời nói không được bình tĩnh, tỉnh táo. Và khi con trẻ nhận được những lời nói như vậy chúng thường suy nghĩ, buồn chán và mất tự tin.

P/v: Vậy các cha mẹ cần tránh những câu nói nào dễ khiến con mất tự tin?

- Khi bận rộn

Rất nhiều cha mẹ quá bận rộn và hay nói với con là “Ba/Mẹ đang bận/ con phiền hà quá/ con đi ra chỗ khác chơi đi”. Với những câu nói này nếu nói thường xuyên trẻ sẽ mặc định bố mẹ quá bận và không có thời gian dành cho chúng, chúng không dám nói chuyện hoặc gần gũi cha mẹ. Điều này khiến con bạn khi lớn hơn chúng dần dần không còn tâm sự với bạn nữa và bạn sẽ chẳng hiểu gì về con của bạn cả.

Câu nói tốt nhất để nói với con những lúc bận rộn là “Ba/ mẹ phải hoàn thành nốt việc này, và cần thêm khoảng ….. phút nữa. Con chơi….. tiếp đi, khi nào ba/ mẹ xong việc sẽ ra chơi với con”.

- Có thói quen chụp mũ con

Những câu nói chụp mũ như “Sao con hay xấu hổ thế” hay “con xấu tính, làm anh mà không chịu nhường em” sẽ khiến cho trẻ nghĩ rằng chúng (hay xấu hổ, hoặc xấu tính…) đúng là như những gì ba mẹ vừa nói. Cách tốt nhất ba mẹ nên làm là hãy nói với con một cách khéo léo nhưng thẳng thắn về vấn đề để con hiểu.

- Dỗ dành con không đúng cách 

Những câu đại loại như “Đừng buồn nữa”, “Đừng hành động giống baby thế”, “Đừng sợ, không có gì đáng sợ cả” không giúp gì trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cha mẹ dỗ dành như vậy khiến con ủy mị, hay “mít ướt” và cảm thấy không tự tin ở chính bản thân mình. Hãy hướng dẫn con vượt qua, chia sẻ để hiểu con hơn.

- So sánh

Có vẻ như cách này giúp trẻ có được 1 tấm gương để học tập và phấn đấu, thế nhưng những so sánh kiểu này lại gây ra nhiều tác hại với trẻ. So sánh sẽ khiến con nghĩ chúng không bằng bạn, chúng thua kém và tâm lý ấy sẽ đeo bám con làm con mất tự tin.

Hy vọng rằng những điều mà tôi chia sẻ trên dù chưa được nhiều nhưng cũng giúp cho các bậc cha mẹ có thể tránh nói những câu nói khiến con mất tự tin.

P/v: Xin cảm ơn chuyên gia!