Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

giảm thiểu căng thẳng cho conNăm học mới đã bắt đầu cũng là lúc các cha mẹ cho con tham gia rất nhiều các lớp học thêm để con có thể “theo kịp chương trình học”. Tuy nhiên với cường độ học cộng với các áp lực khác dễ khiến cho con bị stress ngay từ độ tuổi rất nhỏ. Vậy làm sao để giúp con giải tỏa stress?

P/v: Xin chào chuyên gia Phạm Hiền! Bà có ý kiến như thế nào trước việc trẻ bị stress?

Thực ra hầu hết trẻ em cảm thấy áp lực khi phải đến trường, bởi đó là nơi các em vừa phải căng óc để tiếp thu kiến thức vừa phải cạnh tranh với bạn bè. Chúng phải luôn cố gắng thực hiện tốt các yêu cầu được giao. Vì thế nếu thấy trẻ tỏ ra mệt mỏi, buồn chán mà học hành sa sút, phụ huynh không nên tạo thêm áp lực cho bé hoặc đem con ra so sánh với bạn bè. Bên cạnh đó, lịch học thêm các môn quá dày, quá nhiều cũng khiến con rơi vào trạng thái căng thẳng vì chúng không có thời gian để vui chơi, giải tỏa căng thẳng nữa. Các cha mẹ Việt Nam thường hay có tâm lý lo nếu con không đi học thêm sẽ không học giỏi như các bạn nên bắt các con học rất nhiều. Chính điều này khiến các con dù có thể ở độ tuổi rất nhỏ nhưng cũng có thể bị stress không khác gì người lớn.

P/v: Vậy khi trẻ có dấu hiệu bị stress thì các bậc cha mẹ nên làm gì?

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây căng thẳng

Vào năm học mới con sẽ bị thay đổi đột ngột lịch sinh hoạt dẫn đến con có áp lực khi bắt đầu đi học. Cha mẹ cần tìm hiểu các nguyên nhân gây cho con áp lực bằng cách trò chuyện, hỏi han con. Từ đó mới có thể xác định được con áp lực gì.

2. Cho con tham gia các hoạt động

Đừng bắt con học quá nhiều mà quên không vận động, vui chơi. Vận động là cách giúp con có thể giải tỏa được rất nhiều áp lực tâm lý. Hãy để trẻ tham gia hoạt động thể thao, âm nhạc hoặc tìm hiểu về nghệ thuật, sẽ giúp chúng thoát khỏi lo lắng, thất vọng. Tâm trí thoải mái cũng là nguồn hứng khởi khơi dậy sự sáng tạo và giúp giảm bớt căng thẳng trong học tập.

3. Hình thành thói quen lành mạnh

Hãy rèn cho con những thói quen tốt ngay tại nhà. Lưu ý việc con căng thẳng bài vở cũng dẫn đến việc con ăn ngủ không khoa học, hay thức muộn làm ảnh hướng đến cả thể chất lẫn tinh thần khi đến trường.

4. Đừng tạo thêm căng thẳng khi con ở nhà

La mắng khi con bị điểm kém, so sánh con với bạn bè… là những cách mà cha mẹ vô tình đã tạo ra áp lực vô cùng lớn khiến con dễ căng thẳng. Người lớn cũng cần cẩn thận với những lời nói của mình tại nhà, tránh làm trẻ cảm thấy bị tổn thương.

5. Hỏi xem trẻ có cần giúp đỡ không

Bất luận con bạn còn nhỏ hay đã trưởng thành, chúng đều có những phương pháp học tập riêng. Có một số trẻ học rất nhanh trong khi số khác lại rất chậm. Nhiều em có khả năng tự điều chỉnh phương pháp học phù hợp từ rất sớm, trong khi số khác cần sự trợ giúp từ cha mẹ và thầy cô. Một số em cảm thấy e ngại khi thầy cô hỏi những câu khó, trong khi số khác lại rất năng nổ trong lớp. Do đó phụ huynh hãy trò chuyện để xác định xem con bạn phù hợp với mô hình học tập nào. Hãy dùng sự sáng suốt để giúp con bạn giảm căng thẳng trong việc học.

6. Trò chuyện với con thường xuyên để giúp bé giải tỏa tâm lý

Trò chuyện là cách cha mẹ thấu hiểu con nhanh nhất, giúp con nói ra những lo lắng, khó khăn mà chúng đang gặp phải. Hãy thường xuyên trò chuyện với con.

P/v: Cảm ơn chuyên gia về những ý kiến vừa rồi!