Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

lưu ý khi phạt con

Khi dạy con trẻ hàng ngày không thể tránh khỏi những lúc trẻ phạm lỗi, bướng bỉnh khiến các cha mẹ vô cùng tức giận. Không muốn dung bạo lực để đánh con sợ làm ảnh hưởng con, nhiều cha mẹ đã áp dụng các hình phạt với mục đích răn đe con.

Tuy nhiên, với nhiều hình phạt khi áp dụng nếu không chú ý các cha mẹ rất dễ gặp sai lầm. vậy các cha mẹ nên có những lưu ý nào khi áp dụng các hình phạt với con. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của chuyên gia Phạm Hiền với Wedo – Wegood:

 

P/v: Xin chào chuyên gia Phạm Hiền! Thưa bà hiện nay có nhiều cha mẹ áp dụng các hình phạt khi trẻ có biểu hiện hư, phạm lỗi. Vậy ý kiến của bà về việc này như thế nào?

Trong cuộc sống hàng ngày người lớn đôi khi cũng khó tránh khỏi những sai lầm thì trẻ con cũng vậy. Có thể đối với một đứa trẻ hậu đậu chúng có thể liên tục làm vỡ cốc, chén; hoặc đối với đứa trẻ ham chơi thì khi giao việc nhà chúng sẽ làm ẩu hay không làm… Khi đó tránh bạo lực với con thì các cha mẹ sử dụng hình phạt với con. Việc sử dụng hình phạt là điều các cha mẹ nên làm bởi:

- Thông qua hình phạt con sẽ có một bài học kinh nghiệm

- Con có thời gian hối lỗi, suy ngẫm về những hành động của mình

- Con sẽ không tái phạm lại lỗi đã mắc phải

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý về các hình phạt có thể làm ảnh hưởng tới con hoặc dẫn đến con có những phản kháng lại. Khi tức giận cha mẹ nên kiềm chế và việc sử dụng hình phạt với con cũng nên suy xét xem hình phạt đó có những tác động nào với con. Tránh việc có những hình phạt hơi thái quá làm ảnh hưởng đến con.

P/v: Thưa bà, bà có thể nói rõ hơn về vấn đề này được không?

Tôi có thể nêu ra một vài các lưu ý với các cha mẹ khi sử dụng các hình phạt với con:

1. Hình phạt nên theo tâm lý và độ tuổi:

Hình ảnh đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới khi tức giận là hình phạt. Nhưng một số trẻ có vẻ rất nghe lời khi bạn nói với chúng một cách nghiêm khắc, một vài trẻ lại tỏ ra chẳng tác động gì. Một số thì tỏ ra rất tiếp thu sau lần đầu nhưng nhiều trẻ thì lại tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều lần lỗi đó khiến bạn cáu kỉnh. Trẻ ở tuổi nào thì cũng đều không thích nghe những bài thuyết giảng dài dòng của cha mẹ. Một đứa trẻ mẫu giáo cần có kỷ luật nhanh, trực tiếp và đơn giản. Một đứa trẻ tuổi tiểu học sẽ phản ứng tốt nhất với hình phạt là tách bé ra khỏi bạn bè đồng lứa. Do đó cha mẹ cần xem con ở độ tuổi nào để có thể lựa chọn cách thức phù hợp khi đưa ra các hình phạt phù hợp.

2. Lạm dụng quá mức hình phạt

Nhiều cha mẹ áp dụng hơi thái quá các hình phạt với các con. Cha mẹ nên nhớ hình phạt chỉ là áp dụng với lỗi của con chứ không phải theo cảm xúc của cha mẹ, áp dụng với lỗi hiện tại chứ không phải tất cả các lỗi của con từ trước. Khi bị áp dụng quá nhiều hình phạt trẻ sẽ “nhơn” và không còn cảm thấy sợ với các hình phạt nữa.

3. Đưa ra hình phạt quá nhẹ nên bé không sợ

Để một hình phạt con có tác dụng, các ông bố bà mẹ cần đưa ra một kỉ luật mà con họ sẽ không lặp lại nữa. Ví dụ, lấy đi đồ chơi yêu thích của bé, bắt trẻ ở trong phòng hoặc không được xem tivi. Đừng quá nhẹ nhàng nếu trẻ bướng bỉnh hoặc có thái độ chống đối. Mềm mỏng xen với tính cương quyết mới có tác dụng.

4. Thiếu kiên định

Khi bạn nói “không” với một điều gì đó mà trẻ không được làm, nếu trẻ tiếp tục có những hành động đó, bạn vẫn nói “không” với thái độ gay gắt hơn chắc chắn trẻ sẽ dừng lại. Nhưng nếu bạn nhượng bộ và nói theo kiểu “con sẽ được tiếp tục nếu con làm gì đó” hoặc “lát nữa mẹ sẽ cho con chơi”… Trẻ sẽ lập tức hiểu bạn đang nhượng bộ chúng và tiếp tục hành vi của mình.

Chúng ta đều không muốn nói “không” với mọi thứ các con thích nên hãy lựa chọn và quyết định điều gì là thực sự cần thiết cấm đoán.

5. Luôn tập trung vào điều tiêu cực

Một cách khác để phòng trước cách cư xử không tốt của trẻ, ví dụ trước khi vào siêu thị, thay vì nói câu: “nếu con không cư xử tốt, mẹ sẽ tức giận và không mua gì cho con” thì hãy nói “ chúng ta phải đi siêu thị mua rất nhiều đồ và mẹ cần sự giúp đỡ. Nếu các con giúp mẹ và cư xử tốt, thì trên đường về chúng ta sẽ cùng đi ăn kem, được chứ?”.

Các cha mẹ nên chú ý, hình phạt có 2 mặt của nó. Có thể hình phạt sẽ giúp con thay đổi và trưởng thành hơn nhưng nếu hình phạt không đúng lúc, đúng tội, đúng chỗ sẽ khiến phản tác dụng

P/v: Vâng xin cảm ơn những chia sẻ của chuyên gia!