Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

ung xu khi con that bai“Thất bại là mẹ thành công”, ai trong đời đều cũng sẽ có những lần thất bại, điều quan trọng là thất bại đó phải trở thành động lực và là bài học để chúng ta thành công. Làm thế nào để con ứng phó với những thất bại đầu đời? Dưới đây là những cách ứng xử khôn ngoan của cha mẹ khi con thất bại.

1. Đánh giá đúng năng lực của con

Mỗi lần con thất bại là một lần để bạn đánh giá đúng lại năng lực của con. Có thể, lâu nay, bạn quá kỳ vọng ở con, bạn tin rằng con mình được dạy học ở một trường chất lượng cao, một lớp chọn, có những thầy cô giáo giỏi, con rất thông minh, rất có khả năng… thì bây giờ bạn phải nhìn thực tế hơn. Con có khả năng  ở trình độ nào thì bạn nên chấp nhận để con học và cố gắng bắt đầu từ khả năng đó chứ không thể đòi hỏi cao hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn đánh giá thấp khả năng của con. Hãy cứ khuyến khích con tự tin vào bản thân. Quan trọng là chúng ta cần thực tế hơn.

Trước hết cha mẹ cần đánh giá đúng năng lực của con, không quá kỳ vọng nhưng cũng không nên đánh giá thấp khả năng của trẻ. Bên cạnh đó, cũng cần tạo cho trẻ niềm tin vào bản thân. Bản thân trẻ cũng phải biết cách chia sẻ, tự tìm cách giải quyết vấn đề khó khăn của mình. 

2. Đừng lo lắng thái quá trước những thất bại của con

Khi con gặp thất bại, chúng ta cần bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân. Có thể điều đó nằm ở tính cách của con, có thể do những yếu tố bên ngoài. Nếu như, đó là tính cách của con thì chúng ta cũng không nên quá lo lắng, vì đó không phải là việc không thể sửa chữa được vì bất cứ tính cách nào cũng có những ưu/khuyết điểm. Chỉ cần chúng ta biết tìm ra được ưu điểm dù có khi rất ít, để phát triển lên thì con sẽ dần dần đạt được những kết quả tốt hơn mà chính khi việc thất bại lại là một động lực để thúc đẩy con biết cố gắng hơn.

Nếu như đó là những yếu tố bên ngoài thì có khi con thất bại lại là một điều may mắn, vì qua đó chúng ta co dịp để nhìn lại những yếu tố bất lợi trong môi trường của con, để có được những biện pháp khắc phục hay thích nghi phù hợp, tránh được những thất bại nặng nề hơn trong tương lai.

3. Hãy đánh giá sự cố gắng của con trong cả quá trình

Thông thường, chúng ta hay đánh giá các hoạt động nhất là trong lĩnh vực học tập qua thành tích sau cùng là điểm số hay thứ hạng. Đây là điều đơn giản, dễ dàng và hợp lý. Tuy nhiên, điều này dễ khiến chúng ta đặt ra những chỉ tiêu, những kỳ vọng cao hơn khả năng thực sự của con, điều này khiến cho việc không đạt được những kết quả tốt nhất có khi trở thành một thảm họa cho con.

Vì thế, chúng ta hãy đánh giá những cố gắng trong quá trình học tập để đạt đến những thành tích tốt nhất trong khả năng của con chứ không nên xem vào kết quả cuối cùng, mà không chú ý đến những cách thức mà con đã thực hiện để đạt được điều đó, vì có thể con đã dùng những mánh khóe hay thủ đoạn hơn là những nỗ lực chân chính, và kết quả đạt được không phản ánh một cách trung thực những khả năng thực sự của con. Đây có thể xem như một sự tồi tệ hơn là điều đáng tự hào.

4. Dạy con biết đối mặt và vượt qua thất bại

Suốt quá trình phát triển của đời người, chúng ta sẽ liên tiếp phải đối mặt với rất nhiều thất bại. Bạn hãy hướng con đến những cái nhìn tích cực hơn của thất bại. Những thất bại này của con chỉ là những thất bại ban đầu và con cần phải tập dượt để vượt qua nó. Đó là một quá trình tập dượt toàn diện, kể cả cảm xúc, tâm lý, tinh thần, khả năng chịu đựng và cả cách đối diện, đứng lên sau vấp ngã.

Thất bại không quá tồi tệ, bởi khi chúng ta thành công, nhìn lại, ta sẽ phải cảm ơn những thất bại đã qua. Điều quan trọng là sau mỗi lần thất bại, chúng ta phải biết học hỏi, rút kinh nghiệm, để những lần sau ta không lặp lại những sai lầm, và đó là tiền đề để những bước đi sau của ta vững chắc hơn. Có như vậy thất bại ấy mới ý nghĩa.