Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Dạy con cách ứng xử hàng ngàyUốn nắn con từ nhỏ luôn là một biện pháp tốt để con nhận biết được những điều nên và không nên làm, tạo dựng cho con một cách ứng xử tốt và đúng mực của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên dạy con như thế nào để con thành một đứa trẻ ngoan thì bạn có thể tham khảo các điều sau

1. Chào khi gặp mọi người

Một đứa trẻ ngoan luôn là niềm tự hào của cha mẹ. Chắc hẳn bố mẹ nào cũng muốn con mạnh dạn chào tất cả mọi người không chỉ là khách đến nhà mà có thể là 1 người con gặp ở hàng tạp hóa. Hãy dạy con hiểu lời chào có ý nghĩa như thế nào, và hãy làm điều tương tự với con như chào con trước khi con đi học về để con ý thức được là mình cũng cần phải chào lại, tạo cho con một sự thân thiện khi giao tiếp. Như vậy, điều đó không chỉ làm bạn cảm thấy hạnh phúc mà còn làm người khác cảm thấy vui khi gặp một đứa trẻ ngoan.

2. Biết nói lời cảm ơn, xin lỗi

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con còn nhỏ và con chưa biết gì nên không cần phải quá nghiêm khắc với con, đến khi con lớn thì dạy bảo con sau. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm bởi tính cách của con sẽ hình thành dựa trên những thói quen hàng ngày và sự quan sát môi trường sống. Tạo cho con thói quen tốt không phải là điều dễ dàng vì thế hãy dạy trẻ biết nói lời cảm ơn khi được nhận được một điều gì đó từ người khác. Và bạn phải làm gương cho trẻ vì trẻ sẽ nhìn cách bạn  xử mà hành xử với mọi người. Ví dụ khi bạn nhờ con lấy nước bạn bạn nên nói: “Mẹ cảm ơn con” và con sẽ học được cách nói lời cảm ơn từ chính bố mẹ. Khi trẻ làm gì sai bạn cũng cần dạy trẻ biết nói lời xin lỗi.

3. Không chen ngang cuộc nói chuyện

Phép lịch khi nói chuyện là điều tối thiểu nên cho trẻ biết. Khi người lớn đang nói chuyện thì con không được chen ngang vì như thế là bất lịch sự, nếu con có ý kiến gì thì phải xin phép trước khi nói. Thậm chí khi con nói chuyện với bạn, hãy để bạn của con nói hết ý kiến của mình trước rồi con đưa ra ý kiến bởi vì nếu không lắng nghe khi người khác nói chuyện với mình là sự thiếu tôn trọng và là cách ứng xử không hay, tạo cho người khác ấn tượng xấu về mình. Trẻ có thể sẽ không để ý những điều này nên bạn cần nhắc nhở nhở con ngay khi con có biểu hiện đó và phân tích cho con hiểu. Đơn giản có thể hỏi con: “Nếu con nói chuyện mà người đối diện không lắng nghe thì con cảm thấy như thế nào?”

4. Gọn gàng, sạch sẽ

Trẻ thường khi chơi đồ chơi xong sẽ không dọn mà để đấy, bạn nên đưa nguyên tắc vào cho trẻ khi trẻ chơi trò chơi. Đồ chơi nào con lấy ở đâu phải để lại đúng vị trí và tự dọn dẹp chỗ mình đã chơi ngay cả khi trẻ chơi ở nhà hay chơi ở nhà một người bạn. Để trẻ tự lập trong việc cá nhân và ý thức được việc mình đang làm.

5. Bạn là một tấm gương tốt cho trẻ

“Làm như mẹ nói, chứ không phải như mẹ làm” là một phương thức không hiệu quả. Con trẻ phải nhìn thấy bạn như là một ví dụ điển hình khi nói đến cách cư xử. Và bằng cách này, cách xử sự không phải là đường một chiều. Nếu bạn muốn con bạn cư xử một cách có lịch sự với mình thì bạn cần phải xử sự như vậy với chúng. Trên mọi phương diện cách ứng xử và thái độ của bạn với cuộc sống ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến trẻ vì vậy hãy dạy con như chính cách bạn đang sống và dạy con thành một đứa trẻ ngoan.