Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Trước khi con đi học lớp 1 cha mẹ có cần chuẩn bị gì không? Chắc chắn là cần chuẩn bị nhiều thứ không chỉ là sách vở mà còn là tâm lý và các thói quen cho con nữa.

NGÀY THỨ 2:

Con đi học về mẹ hỏi con:

- Mẹ: Hôm nay mẹ thấy con bị cô giáo phạt đúng không?

Con lúng túng 1 lúc rồi nói "Vâng ạ"

- Mẹ: Tại sao con bị cô giáo phạt?

- Con:Là do con nghịch trong lớp ạ.

- Mẹ: Con nghịch với bạn Quốc Cường đúng không?

- Con: Không con tự nghịch 1 mình mẹ ạ, con nghịch hộp bút, cô giáo phạt con đứng 1 chân trên bảng sau đó cô thấy con biết lỗi và nhận lỗi nên cô cho con về chỗ ạ

- Mẹ: Mẹ cảm thấy buồn vì con đi học hay bị cô phạt. Mẹ sẽ không nói gì với con nữa, mẹ phạt con lau nhà cho mẹ.

- Con: Mẹ ơi đi đón em Mon đi lâu lắm rồi con không đi đón em

Mẹ im lặng vì biết con đang đánh lạc hướng mẹ.

Khi đi học về con lên cất cặp sách và đi tắm luôn. Mẹ lên và nói với con là con đang làm gì thế? Con trả lời là con đang tắm, mẹ yêu cầu con thực hiện hình phạt của mình nhưng con không đồng ý và bắt đầu cáu gắt, khóc lóc với mẹ. Mẹ hỏi con lựa chọn đi 1 là con đi lau nhà 2 là con tắm thì từ mai trở đi con nghỉ học. Con bảo con đi tắm mẹ nói con là nếu con tắm thì từ mai trở đi nghỉ học ở nhà dọn dẹp nhà cửa làm ô sin cho mẹ, sáng sáng đi dọn phân chó. Con bảo: không, con lau nhà. Sau đó con lấy quần áo mới định mặc nhưng mẹ yêu cầu con mặc quần áo cũ, con không đồng ý, mẹ nói mẹ cho con 2 phút để suy nghĩ. Sau đó mẹ xuống nhà và 2 phút sau mẹ lên thấy con đã mặc áo mới.

Mẹ nói mẹ cho con mặc áo còn quần thì mặc quần cũ. Con mặc quần áo xong đi lau nhà. Sau khi thực hiện xong việc lau nhà con đi tắm và xuống dọn cơm ăn cơm. Khi bố về con khá vui vẻ với bố và kể chuyện trên lớp con hôm nay lớp con được lắp điều hòa. Một lúc sau lúc sau mẹ hỏi con: Con muốn đi học hay nghỉ ở nhà? Con nói con muốn đi học mẹ ạ. Mẹ nói việc học là việc của con và từ nay trở đi con phải tự chủ động trong việc học, con tự phải nhớ giờ để học, tự chuẩn bị đồ dùng học tập cho ngày mai mẹ sẽ không nhắc nhở con nữa. Con trả lời vâng ạ. Sau đó con tự lên phòng học bài.
NGÀY THỨ 3:

Mẹ đón con về :

-Con: Mẹ ơi hôm nay con không bị cô phạt tí nào cả.

- Mẹ: Con mẹ tiến bộ thế là tốt, nhưng con phải cố gắng duy trì và phát huy (mẹ vẫn giữ thái độ nghiêm túc với con). Con kể trên lớp bạn Quốc Cường bị cô phạt đứng 1 chân vì nghịch.

-Mẹ hỏi: Con thấy bạn Cường bị phạt có đẹp không?

- Con bảo:Con thấy không đẹp mẹ ạ.

- Mẹ hỏi:Thế nếu con là bạn Cường con thấy thế nào?

- Con nói: Con cảm thấy buồn mẹ ạ.

- Mẹ nói:Con cố gắng học hành nghiêm túc, tập trung nghe cô giáo giảng bài nhé.

Tối thứ 3 con khá tự giác trong mọi việc, con tự giác ăn cơm xong lên học bài, con học bài khá nghiêm túc vì sau khi học xong con mang xuống cho mẹ kiểm tra. Mẹ thấy con hoàn thành bài tốt và đọc bài trôi chảy khác với những lần học trước. Học xong con tự giác đi đổ rác, đánh răng rửa mặt, Con chủ động kiểm tra đồ dùng học tập và chuẩn bị quần áo cho ngày mai và đi ngủ.

LICH LÀM VIỆC CỦA CON HẰNG NGÀY

- Đổ rác: Ngày nào cũng kiểm tra rác để đổ (nếu rác ít thì con không phải đổ)

- Gấp quần áo: Con gấp quần áo vào thứ 3,5,CN

- Lau nhà: Thứ 7, CN

- Nấu cơm: Tất cả các ngày trong tuần sau khi đi học về.

Các cha mẹ thấy không, cha mẹ dạy gì thì con sẽ học cái đó. Do vậy cần phải có những bước kiên trì và hướng dẫn con dù nhỏ nhất. Nổi nóng không thể giải quyết được vấn đề với con đâu nhé!

Nguồn Wedo - Wegood