Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

day tre cach cu su hoa nha

Thái độ lịch sự, hòa nhã của mỗi đứa trẻ không phải tự nhiên mà có. Đó là kết quả của sự giáo dục và dạy dỗ của mỗi bậc làm cha làm mẹ nhưng không phải ai cũng biết uốn nắn con trở thành một đứa trẻ lịch sự, hòa nhã với mọi người.

Trẻ em thường gặp khó khăn trong việc phân biệt phải trái, đúng sai. Chính vì vậy mỗi hành vi bất lịch sự của bé hoàn toàn không có chủ ý. Trẻ cần được dạy dỗ và giáo dục về các mối quan hệ xã hội ngay từ nhỏ, và cũng không phải mất quá nhiều công sức bạn mới có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường trong cách cư xử của trẻ.

Các bậc cha mẹ thường có những phản ứng khá dữ dội khi thấy trẻ có những lời nói hỗn hoặc cư xử thô lỗ không đúng mực. Thậm chí còn lên án trẻ rất mạnh mẽ và có thể phạt trẻ nếu trẻ không chịu sửa chữa. Tuy nhiên, trẻ em thường rất “dị ứng” khi bị mắng mỏ, to tiếng. Chúng dễ bị tổn thương và rơi vào trạng thái khó chịu. Dần dần, trẻ nắm bắt được những phản ứng của cha mẹ và việc cư xử thô lỗ ở trẻ chỉ được tạo ra với mục đích chính là gây sự chú ý.

Khi mới sinh ra, trẻ không thể tự mình học hỏi cách để trở nên lịch sự mà cần được học hỏi và dạy dỗ trong suốt những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Chính vì vậy, ngay khi trẻ chỉ mới 4 tuổi, bạn nên dạy trẻ về phép lịch sự. Theo bản năng, trẻ thường thích chơi với những bạn bè cùng trang lứa nên phép lịch sự là công cụ giúp trẻ dễ dàng hòa nhập

Để giúp trẻ rèn luyện phép lịch sự, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau :

1. Giúp bé hiểu và tuân theo các quy định chung, hòa đồng với mọi người, nhất là trong môi trường công cộng

2. Không bỏ qua hay tán thưởng những hành động bất lịch sự của trẻ.

3. Hạn chế không quát mắng và nổi giận với con ngay ở chỗ đông người. Thay vào đó, hãy gọi con ra một chỗ khuất và nói chuyện riêng, cùng với đó giải thích cho con hiểu những hành động nào chưa đúng

4. Khuyến khích hơn là trừng phạt: bạn không thể uốn nắn trẻ trở thành một đứa bè hòa nhã chỉ trong một sớm một chiều. Chỉnh sửa bé từ từ, không thể gấp được.

5. Mềm dẻo một chút: Không cần phải chụp lấy bất cứ hành động nào của trẻ để chỉ trích bởi bản thân chúng ta thỉnh thoảng cũng làm lỗi cơ mà. Thỉnh thoảng cũng nên lờ đi một số hành động hơi “chướng tai, gai mắt” nhưng bạn hiểu là trẻ không cố ý làm điều đó.