Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Cha mẹ làm gì khi con gái dậy thì?Khi con  bé con gái luôn là một cô công chúa bé bỏng, dễ thương nhưng khi chúng lớn lên và đặc biệt bước vào tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi khiến cha mẹ lo lắng hoặc căng thẳng. Nên làm thế nào, đối xử với con ra sao? Các cha mẹ hãy chú ý các vấn đề sau nhé!

1. Điều chỉnh và định hướng cho con

Có thể trước đây con không quan tâm lắm đến việc làm đẹp nhưng khi dậy thì con sẽ chú ý hơn đến ngoại hình. Con soi gương nhiều hơn, chú ý ăn mặc thậm chí trang điểm. Ngoài ra con còn bắt đầu có nhiều tâm sự riêng tư và những cảm xúc đầu đời với bạn khác giới. Đặc điểm ở tuổi này tâm trạng thường thất thường, thậm chí có những định hướng chưa được đúng đắn các cha mẹ hãy thông cảm và định hướng thêm cho con bằng cách tâm sự, gần gũi nhiều với con.

2. Quan niệm về giới tính nam nữ

Khi dậy thì con sẽ có sự so sánh và phân biệt giới tính. Các con sẽ có sự để ý hơn tới các bạn khác giới và giữ ý hơn. Thậm chí nếu con thấy ngại ngại với bạn nam mà trước đây con hay chơi cùng thì bố mẹ cần hiểu phải có 1 buổi nói chuyện với con để con tránh tò mò hoặc quá hoang mang khi không hiểu nổi bản thân mình. Buổi nói chuyện này nên cởi mở, thoải mái như hai người bạn. Bố hoặc mẹ có thể đặt vấn đề bằng một câu chuyện của chính mình và chia sẻ kinh nghiệm cho con. Hãy nhắc nhở con về sự khác biệt giới tính, những giới hạn mà con cần phải chú ý.

3. Đừng lo lắng cân nặng quá mức

Ở tuổi dậy thì các con sẽ có những ảnh hưởng từ các bạn về việc giữ gìn vóc dáng con sẽ ăn kiêng để không bị béo phì. Nhưng việc học cần tiêu thụ nhiều năng lượng nếu không ăn đủ các con sẽ gặp một số các vấn đề như: bị hạ đường huyết, bị ngất xỉu ở trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng học tập của con. Bố mẹ hãy quan tâm đến dinh dưỡng cho con trong giai đoạn này. Việc khuyến khích con ăn những món đủ dinh dưỡng, ăn rau xanh và uống nước nhiều rất có ích cho sự phát triển thể chất, đặc biệt là chiều cao cho con trong giai đoạn này.

4. Cần đặt việc học lên hàng đầu

Dậy thì làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con, con có thể hay quên hoặc sao nhãng việc học bởi việc cảm mến một anh chàng nào đó ở lớp. Sự lãng đãng này ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của các con. Bố mẹ cần nói chuyện và phân tích cho con hiểu việc quan trọng của học tập khi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của con sau này. Tuyệt đối không nên quát mắng bởi cái tôi của các con ở giai đoạn này bắt đầu thể hiện mạnh.

5. Để bố mẹ lau nước mắt cho con

Con gái ở tuổi này dễ bị tổn thương, hay mít ướt và thường "trầm trọng hóa" vấn đề. Nếu ở giai đoạn này bố mẹ không chú ý tâm sự để tìm hiểu con thì con dễ fix rằng bố mẹ không hiểu gì con, con không nói được những suy nghĩ của mình với ai và dễ có những định hướng sai. Nhưng, bố mẹ hãy cố gắng gần gũi và nhận ra những thay đổi tâm lý của con để có thể can thiệp kịp thời. Hãy cho con hiểu rằng vì bố mẹ yêu con, bố mẹ quan tâm và muốn giúp đỡ con chứ không hề can thiệp hay cấm đoán con. Lúc nào bố mẹ cũng sẵn sàng ở bên con, lau những giọt nước mắt cho con và lắng nghe con tâm sự.