Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

khi con di choi ve khuyaCùng với sự phát triển của xã hội là sự gia tăng của các tệ nạn xã hội, cám dỗ của các trò chơi điện tử, quán bar… khiến cho chuyện con cái đi chơi về khuya trở thành nỗi lo của các ông bố bà mẹ có con cái đang trong độ tuổi teen – độ tuổi có nhiều thay đổi lớn về tâm sinh lí. Vậy các bậc phụ huynh nên làm thế nào để giải quyết tình huống này?

- Dành cho con cái nhiều thời gian vào buổi tối

Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, buổi tối chính là khoảng thời gian cả nhà quây quần bên nhau thư giãn và chia sẻ mọi chuyện. Bạn có thể cùng con xem tivi (cố gắng lựa chọn những chương trình mà cả bạn và con đều cảm thấy hứng thú khi theo dõi), trao đổi, thảo luận về vấn đề nào đó mà cả hai cùng quan tâm.

Có rất nhiều gia đình cha mẹ bận rộn đi suốt ngày, thậm chí cả buổi tối cũng vắng nhà, con cái được giao phó cho người giúp việc. Chính điều đó khiến con bạn cảm thấy cô đơn, buồn chán, tạo điều kiện cho chúng ra ngoài đi chơi nhiều hơn vào buổi tối dẫn tới tạo thói quen đi chơi về khuya cho chúng.

Dành nhiều thời gian hơn bên con vào buổi tối sẽ khiến con bạn cảm thấy gần gũi và thích thú hơn, không còn phải ra ngoài để tìm kiếm niềm vui nữa.

- Cho con cơ hội đi chơi tối an toàn

Bạn luôn muốn con mình khôn lớn và trưởng thành nhưng việc cứ giữ con trong nhà khiến chúng không thể lớn khôn thêm được. Khi con bạn trong độ tuổi teen, giao lưu với bạn bè là điều chúng luôn muốn làm. Tham gia các bữa tiệc sinh nhật, dạ hội ở trường,…có sức hút rất lớn với bọn trẻ. Vậy nên, thay vì cấm đoán hay cằn nhằn quở trách, bạn hãy tạo cho con sự thoải mái trước khi đi chơi. Việc tìm hiều về nơi con sẽ đến và bạn bè cùng đi với con cần phải hết sức tế nhị, tránh tạo cho con cảm giác mình bị tra hỏi, dò xét. Bạn cũng có thể cùng con lựa chọn đồ để con mặc đi chơi, tư vấn cách kết hợp trang phục, đưa cho con vài lời khuyên nho nhỏ, việc đó sẽ khiến con cảm thấy vô cùng gần gũi và dễ chịu, từ đó cởi mở chia sẻ hơn với cha mẹ.

 (Ảnh minh họa)

- Nhắc nhở con về đúng giờ

Trước lúc con bạn đi chơi, hãy luôn nhắc nhở con phải về nhà đúng giờ, cho con biết những nguy cơ có thể xảy ra nếu con đi chơi về khuya. Đối với con gái, cha mẹ cần dặn dò kỹ hơn, cần phải biết là con sẽ đi cùng ai, nên để con đi cùng với những người bạn mà bố mẹ tin tưởng.

Khi đã quá muộn mà chưa thấy con về, bạn cần gọi điện ngay cho con, cố gắng giữ bình tĩnh, không nổi cáu, nhẹ nhàng nhắc nhở con về. Hãy thức đến khi con về để đảm bảo rằng con bạn được an toàn. Như vậy, nó sẽ tác động đến các con của bạn như một lời khẳng định lần sau không nên vi phạm nữa.

- Lắng nghe con giải thích

Nếu con về muộn, dù bạn có tức giận đến đâu cũng hãy kiềm chế để nghe lời giải thích của con. Biết đâu, lúc nghe xong lời giải thích của con bạn sẽ hiểu con hơn và rằng nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó, bạn cũng sẽ làm như vậy. Đừng vội quy chụp, buộc tội chúng, hãy thể hiện thái độ tôn trọng và thấu hiểu con. Có như vậy, tình cảm của bạn với con mới thêm gắn bó, thân thiết.