Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Những câu nói đùa dễ làm tổn thương trẻKhi đùa với trẻ con có đôi khi người lớn không hề để ý nhưng chính những câu nói đùa vô tình đó lại làm ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ. Hãy chú ý và đừng vấp phải nhé!

1. “Bố mày đi lấy vợ khác rồi, không về với mày nữa đâu.”

Hoặc là “Mẹ mày đi lấy chồng khác rồi, không về với mày nữa đâu.” Khi trẻ ở nhà với người khác không phải bố mẹ thì đây chính là những câu đùa phổ biến được đưa ra để dọa trẻ nín khóc. Nhưng người lớn không nghĩ rằng khi nghe đến câu đùa đó chúng sẽ tưởng thật. Hoang mang, khóc to hơn là biểu hiện trẻ sợ bố mẹ không về với chúng nữa.

2. Gọi con gái là “vịt giời”, “thị mẹt”

Gia đình sinh con gái một bề rất hay nhận được những câu châm chọc về chuyện nhà toàn “vịt giời”, “thị mẹt”, mai sau con gái lớn chỉ có bay đi hết, không giúp gì được cho bố mẹ. Những câu đùa này của người lớn hay khiến bé gái tự ti vì mình là con gái nên sẽ không có sự cố gắng phấn đấu. Hoặc chúng sẽ phải gồng mình lên để chứng tỏ bản thân nên dễ mất kiểm soát.

3. Nựng nịu con trai là “đích tôn”, “thằng cu chống gậy”

Kiểu đùa này khiến các bé gái cảm giác mình không có vai trò trong gia đình mà chỉ có con trai mới được coi trọng. Tuy nhiên cách đùa này cũng khiến cho bé trai dễ rơi vào trạng thái tự phụ, kiêu căng và đòi hỏi được đáp ứng tất cả các nhu cầu bởi chúng là trung tâm. Khi đó nếu chiều thì con sẽ sinh hư mà không đáp ứng chúng dễ ăn vạ, khóc thét.

4. “Hư... thì đem ra chợ bán/đem cho ông Ba Bị bắt nhé.”

Người lớn rất hay có thói quen tạo ra những nhân vật, những hành động đáng sợ như “ông Ba Bị”, “con ma” hay “đem ra chợ bán” khi muốn hù dọa, bắt trẻ phải vâng lời. Có thể khi trẻ lớn, chúng sẽ tự hiểu rằng những lời dọa dẫm kia hoàn toàn là bịa đặt nhưng để trẻ phải sợ hãi, đặc biệt là sợ hãi vì những thứ vô lý, hoang đường thực sự không hề tốt cho sự phát triển tâm lý của trẻ.

5. “Thằng bé/con bé này chẳng giống bố gì cả. Hay là con của bác hàng xóm?”

Một đứa trẻ không có nhiều nét giống bố có thể phải hứng chịu những câu bông đùa “kém duyên” suốt cả thời ấu thơ: ‘A, hay thằng này/con này là con bác hàng xóm!” Trẻ nhỏ không thể hiểu hết sự bông đùa trong lời nói, chúng chỉ nảy sinh tâm lí bối rối, lo lắng có điều gì đó không bình thường, ảnh hưởng đến tình cảm giữa hai bố con.

6. “Mẹ có em bé mới, chuẩn bị ra rìa nhé!”

Trẻ đang được chiều vì trong nhà chỉ có mình chúng nhưng khi mẹ có em bé nếu đùa câu này khiến trẻ  hoang mang vô cùng. Chúng sẽ cho rằng chúng không còn quan trọng và này sinh tâm ký ghét em.

Đôi khi những câu đùa chỉ là chưa vui nhưng với trẻ đùa một cách thái quá khiến trẻ hoang mang và ám ảnh nên các bậc phụ huynh hãy chú ý hơn nhé!