Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

day tre 2 tuoi vang loi

Muốn trẻ em trở nên ngoan ngoãn cha mẹ nên dạy cho bé cách nghe lời thay vì bướng bỉnh làm những điều mình muốn bất kể đúng sai. Nhưng làm sao để dạy trẻ vâng lời khi mới 2 tuổi?

Nhiều người luôn quan niệm việc dạy dỗ trẻ em ở giai đoạn đầu đời này luôn rất khó khăn và vất vả, tuy nhiên, chỉ cần những hành động nhỏ như: ánh mắt, cử chỉ, lời nói,… cha mẹ cũng đã có thể khiến bé thành đứa trẻ biết vâng lời.

1. Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng.

Trẻ em thường chưa thể nhận thức rõ mọi vấn đề, thế nên đôi khi bạn tức giận về những hành động của trẻ là chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế và kiểm soát tối đa cơn giận của mình, thay vì la mắng bé, hãy nghiêm giọng và giải thích cho bé hiểu nguyên nhân và hậu quả không tốt của việc mà bé đã làm.

Một đứa trẻ sẽ dễ bị rơi vào trạng thái tổn thương và dần trở nên xa cách nếu bị bố mẹ quát mắng quá nhiều. Cách bạn nói, ngữ điệu, thái độ nghiêm nghị của bạn sẽ làm bé phần nào nhận ra vấn đề. Bé sẽ ít nhiều cảm thấy áy náy, hối lỗi.

2. Nói đi đôi với làm

Khi bạn yêu cầu hoặc đề nghị bé điều gì, hãy làm ngay lập tức. Đôi khi bạn hãy truyền tải cho bé những thông điệp có "trọng lượng". Thông điệp này đòi hỏi sự mạnh mẽ trong lời nói, ngữ điệu và có hành động kèm theo. Ví dụ khi bạn nói: “Đã đến lúc đi ngủ rồi con yêu” thì hãy kèm theo hành động bế bé hoặc dắt bé đi vào phòng ngủ, đồng thời tắt đèn.

Bé sẽ hiểu rằng, đã đến giờ phải lên giườngđi ngủ, không có gì có thể thay đổi được điều đó và sẽ làm theo ý của bạn.

3. Không yêu cầu quá nhiều

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” - một đứa trẻ sẽ không thể làm những việc quá sức của chúng và quá nhiều việc cùng một lúc. Chính vì vậy, đừng tạo áp lực cho trẻ khi bạn đã biết khả năng của chúng. Khi bé làm việc gì chưa tốt, chỉ nên nhắc nhở bé một lần thay vì nhắc đi nhắc lại nhiều khiến chính bản thân trở nên cáu giận. Đối với 1 đứa trẻ, bạn nổi giận tức là bạn thua trong việc dạy dỗ chúng.

4. Không mềm lòng

Cha mẹ thường thương con và dễ mềm lòng trước sự yếu đuối, mong manh của con. Chính vì vậy, ngay sau khi mắng con, chỉ cần thấy đôi mắt ngấn lệ của con, phụ huynh thường không kìm được mà ôm trẻ vào lòng dỗ dành, nịnh nọt. Tuy nhiên, việc làm này là không tốt, trẻ cần được hiểu rõ việc làm sai trái của mình và biết cách sửa chữa thông qua quá trình dạy dỗ thay vì được chiều chuộng!

Nếu bạn thực hiện tốt được hết những cách trên thì tôi tin con bạn sẽ trở lên ngoan ngoãn và biết vâng lời.