Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

day tre 2 tuoi tu lapCha mẹ thường có tâm lý giúp đỡ con trong mọi việc, nhất là khi trẻ còn nhỏ. Chính vì vậy, trẻ em cũng dần hình thành tâm lý dựa dẫm, ỷ nại vào cha mẹ. Đây thực sự là một thói quen không tốt và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời cũng như cuộc sống tự lập của trẻ sau này.

1. Rèn luyện cho trẻ tự làm những việc nhỏ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Xuất phát từ quan điểm này cha mẹ nên hướng cho con làm những công việc vừa sức mình ngay từ khi còn nhỏ để rèn luyện khả năng tự giác của trẻ. Một kế hoạch rèn luyện cho trẻ theo từng độ tuổi là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để phát triển tinh thần tự lập của trẻ. Phụ huynh thường sốt ruột khi thấy trẻ luống cuống, chậm chạp tập làm một việc gì đó, nhưng đừng sốt ruột và cố gắng kiên nhẫn chờ đợi con.

Cha mẹ có thể dạy con những việc cơ bản sau:

-   Tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị và chọn quần áo mình thích mặc khi ra ngoài, tự đánh răng rửa mặt…

-   Tự đi vệ sinh đúng nơi, bỏ rác đúng nơi quy định, không bày bừa ra nhà,…

-   Biết giúp đỡ người khác : tưới cây, bật TV, lấy nước….

2. Xây dựng môi trường làm việc ngay tại gia đình

Việc tạo cho con một môi trường để rèn luyện là vô cùng quan trọng và gia đình chính là nơi tốt nhất để trẻ rèn luyện. Mỗi cha mẹ nên là một tấm gương cho con cái noi theo bằng việc làm việc nhà và hướng dẫn trẻ cách làm theo. Sau đó hãy khuyến khích trẻ làm những công việc phù hợp với khả năng của mình.

Hãy để trẻ có thể làm những công việc nhẹ nhàng, đừng thấy trẻ làm sai, làm hỏng, làm vỡ mà làm giúp trẻ. Hãy luyện tập cho trẻ từ những công việc cơ bản nhất và cũng cùng lúc dạy cho trẻ khả năng xử lý các tình huống khi “lao động”

3. Phân công công việc và trách nhiệm

Đối với trẻ, hãy hình thành trách nhiệm thông qua thói quen hàng ngày. Ví dụ, khi mẹ đi chợ về, hãy yêu cầu con phụ mẹ cất đồ vào bếp, và nhiều lần như vậy, bé dần hình thành thói quen giúp đỡ mẹ khi đi chợ về.

4. Khuyến khích và khen ngợi trẻ

Việc khen ngợi được coi như một sự công nhận rõ rệt nhất mà mỗi đứa trẻ xứng đáng được nhận sau khi tự làm những công việc được giao. Những lời khen sẽ khiến có hứng thú hơn với công việc. Thỉnh thoảng, cha mẹ có thể khen ngợi con bằng 1 chuyến đi công viên, một món quà nhỏ hay 1 vật mà trẻ thích. Tuy nhiên, cần hạn chế khen ngợi trẻ quá nhiều và tuyệt đối không nên thưởng tiền cho trẻ, điều đó sẽ khiến trẻ hiểu không đúng về giá trị của lao động.

Việc "Dạy trẻ 2 tuổi sống tự lập" (quá trình phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời) là rất quan trọng, điều đó sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và chủ động trong mọi công việc.