Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

cach phat trien tri thong minh cho treCha mẹ luôn muốn những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong điều kiện vật chất và tinh thần tốt nhất. Chính vì vậy, để trẻ có thể phát triển trí tuệ một cách tốt nhất, cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu tiên trong cuộc đời.

Trẻ em ngay từ khi mới lọt lòng chưa thể thừa hưởng gen thông minh từ cha mẹ, tất cả những gì chúng tiếp nhận vào não bộ đều là những hành vi và thói quen của những thứ xung quanh nên muốn con phát triển não bộ sớm nhất có thể, phụ huynh nên chú ý những điều sau:

1. Nói chuyện với bé về mọi thứ xung quanh

Bạn có thể vừa làm những công việc hàng ngày và vừa tỉ tê với bé về công việc bạn đang làm: nấu ăn, dọn dẹp, gập áo quần, pha sữa cho bé… Khi ở nhà hay ra đường, bạn đều có thể chỉ cho bé những sự vật xung quanh và giới thiệu với bé về thế giới xung quanh như: cái cây, con đường, công viên, siêu thị… Có thể ban đầu, bạn sẽ thấy việc mình làm rất vô ích vì bé không phản ứng gì, nhưng sự thật não bộ của bé đang tiếp thu những điều bạn nói một cách chính xác nhất và những thay đổi và phản ứng của bé có thể bắt đầu trước khi bạn có thể nhận ra.

2. Đọc sách cho bé nghe

Ngay từ tháng thứ 6, thứ 7, bạn đã nên đọc những cuốn truyện, cuốn sách cho bé nghe. Rất nhiều người cho rằng việc làm này vô ích và thật buồn cười, nhưng thực ra bé đã có phản xạ với sách ngay từ bé. Khi chạm tay vào 1 quyển sách, bé đã luôn có xu hướng giở đến trang cuối cùng và nếu có 1 tủ truyện sách, bé cũng đã biết rút ra một cuốn bé thích. Hãy luôn kết hợp kể chuyện và giải thích thêm cho trẻ hiểu những chi tiết trong câu chuyện. Trẻ nhỏ có thể tiếp thu những cuốn sách qua lời đọc và giải thích của mẹ hàng ngày.

3. Sử dụng các tấm thẻ học

Hiện nay, trong các nhà sách có bán rất nhiều loại thẻ này. Đây là 1 công cụ hiệu quả và có tác động tích cực đến quá trình tiếp thu và nhận thức của trẻ. Nếu không mua được, bạn cũng có thể tự cắt những tấm bìa cứng, một mặt ghi chữ hoặc số, một mặt vẽ hình ảnh và sử dụng những tấm thẻ này như món đồ chơi hàng ngày của trẻ sẽ giúp bé nâng cao khả năng tư duy.

doc sach cho tre nghe

(Ảnh minh họa)

4. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những sản phẩm công nghệ

Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ thường dùng các sản phẩm công nghệ như TV, máy tính bảng, điện thoại… để trông con. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái thụ động, chậm nói và thiếu tích cực với những sự vật xung quanh

5. Cho người khác bế em bé

Các bậc cha mẹ thường có xu hướng bảo vệ và bao bọc con, do đó thường hạn chế cho người khác bế con. Thực tế, những đứa trẻ chưa hề có khái niệm về béo, gầy, xinh, xấu… Chính vì vậy, để người khác bế, trẻ sẽ sẽ tự tìm hiểu về các đặc điểm của từng cá thể khác nhau. Làm quen với đám đông cũng sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội.