Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Đôi khi trong cuộc sống hàng ngày con gặp các vấn đề với bố mẹ, thày cô, bạn bè, những lúc đó con sẽ thấy khó chịu? Chắc chắn rồi. Nhưng liệu con đã biết cách để làm giảm thậm chí không có cảm giác khó chịu đó chưa?

1. Con đang cảm thấy ấm ức, tức giận, buồn vì bị bố mẹ mắng đúng không?

Đừng có để cảm xúc đó biến mình trở thành một bạn có suy nghĩ xấu xa nhé. Con cứ nghĩ mà xem hoặc là mình sai nên bị mắng là đúng rồi hoặc là bị mắng oan nhưng chắc do mình khiến bố mẹ hiểu lầm ở chỗ nào chứ hoặc là tại mình cũng hay khiến cho bố mẹ mất niềm tin mà.

Nào hít vào, thở ra mỉm cười và nói “Ồ, sao phải ấm ức, tức giận, buồn…. khiến mình khó chịu và bức bối quá. Mình phải vui lên, sửa sai và lấy lại niềm tin của bố mẹ bằng cách DÁM LÀM – DÁM CHỊU – DÁM THAY ĐỔI CHỨ! Cố lên, cố lên!. Mình sai mà bố mẹ không mắng có nghĩa là mặc kệ và không yêu thương nữa đâu đấy. Và mắng có nghĩa rằng vì yêu nên mong mình phát triển tốt nhất hơn thôi, cố lên... cố lên!”

2. Con đang thấy ngại ngồi vào bàn học hoặc thấy việc học chẳng để làm gì đúng không?

Đừng có lười biếng và ngộ nhận như thế nữa để mà thất bại đấy. Con cứ nghĩ mà xem hoặc là đã mất thời gian ngồi vào bàn thì tập trung thật cao, làm thật nhanh và có thời gian làm những điều mình thích. Hoặc là kéo dài lê thê vẫn lo bị mắng, lo bị đánh, lo bị trì triết, lo bị phạt và chơi cũng không được thoải mái mà phải lấm lét, dè chừng đến mất cả vui.

Nào hãy đứng lên vươn vai, vỗ ngực và nói “Trời, sao mình làm khổ mình thế nhỉ? Tội gì phải lãng phí thời gian như thế chứ? Học, học, học gấp để chơi và chơi cho đã mà lại không bị nghe bố mẹ quát tháo nữa chứ. Chuyện nhỏ như con thỏ. Làm thôi QUYẾT LIỆT – ĐỂ CÓ NIỀM VUI TRỌN VẸN. Xã hội này mà mình không rèn luyện học tập tốt sẽ trở nên hèn kém, chạy sau lưng tất cả mọi người và bị coi thường mất thôi, cố lên! cố lên!”.

3. Con đang thấy bất công khi phải làm việc nhà đúng không?

Đừng có nghĩ ngược đời như vậy để biến mình trở thành một hòn đá vô tri vô cảm xúc. Con nghĩ mà xem hoặc là con muốn bản thân là một người thừa không ai cần và có thể vứt đi cũng được. Hoặc là con muốn trở thành người quan trọng và có tầm ảnh hưởng tích cực không thể thiếu với tất cả mọi người.

Nào bắt tay ngay vào để làm đi, hát thật to vào “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay” và “Cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vợi, để ta khắc tên mình trên đời. Dù ta biết gian nan đang chờ đón…” đồng thời làm việc với một niềm vui hân hoan nhé. Vì những người khuyết tật không tay chân vẫn đang phải lao động mà mình lại thua họ sao? Phải giúp mình thật tự lập và không gì là không thể làm được. Nào làm thôi... làm nào…cố lên...!”

4. Con đang bị bạn trêu chọc, nói xấu, tẩy chay …và thấy quá khó chịu bất lực đúng không?

Đừng đào thải mình ra, đừng thấy thất vọng và chán ghét. Con nghĩ mà xem hoặc là mình chưa biết cách nói cho bạn hiểu hoặc là do mình không biết chia sẻ. Hoặc là do mình nóng tính, khó tính hoặc là do mình cứ nhạy cảm và nghĩ không đúng cho các bạn.

Nào hãy mỉm cười trong sự điềm nhiên và hát thật to “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không…, để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…” và vừa hát vừa nghĩ nhé “Cứ bình tĩnh mình có thể thông cảm được với các bạn do họ chưa hiểu mình thôi, từ từ khắc sẽ hiểu…. “. Tiếp tục hát “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay….” và ồ mình sẽ chơi với các bạn khác có sao đâu nhỉ, ai nói xấu mình thì luôn chỉ đi sau lưng mình thôi mà họ không xứng đáng để mình phải nghĩ đến chứ.

PHẢI SỐNG CÓ ƯỚC MƠ - DÁM NGHĨ - DÁM LÀM - DÁM CHỊU TRÁCH NHIỆM- DÁM THAY ĐỔI TRONG SỰ QUYẾT LIỆT VÀ BẢN LĨNH ĐẾN CÙNG CON Ạ!

Chuyên gia Phạm Hiền