Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Hướng dẫn cha mẹ nuôi dạy con toàn diện (Phần 2)Phần 2: các con từ 6 tuổi trở xuống đã có thể làm quen với trách nhiệm của bản thân.

16. Để con tự vứt bỉm

Thay bằng mẹ thay cho con và tự mang đi vứt khi thay bỉm cho con nếu là vệ sinh nhẹ thì từ 1 tuổi trở lên đã có thể dạy con tự tháo bỉm và tự cầm vứt bỉm vào thùng rác.Có như vậy con sẽ ý thức được vứt bỉm là việc của con.

17. Dạy con cởi quần áo, tất.... và cho vào sọt giặt

Thay bằng tự cởi cho con hãy kiên trì để dạy con từng chút một, kể cả mẹ cởi tất bên này con cởi tất bên kia hoặc mẹ cởi áo, con cởi quầnvà để con tự cầm bỏ vào sọt. Con sẽ học được cách cởi quần áo và trách nhiệm thay quần áo, chuẩn bị giặt quần áo.

18. Để con tự đánh răng, rửa mặt

Thay bằng mẹ tự cầm bàn trải đánh răng cho con hoặc tự cầm khăn mặt rửa mặt cho conhãy để con tự làm. Nếu con làm bẩn hãy cầm tay con mà hướng dẫn, có như vậy con sẽ hiểu rằng mình phải cố gắng làm sạch vì làm bẩn mẹ cũng không làm hộ mà mẹ cầm tay hướng dẫn thì thật sự khó chịu.

19. Để con tự dọn đồ chơi

Thay bằng dọn hộ con hãy yêu cầu con tự nhặt. Nếu 1 lần con không thực hiện hãy cất đi hết mọi thứ và cấm tất cả quyền lợi được chơi khác của con như xem ti vi, chơi với bạn..... cho con thy sẽ không được chơi hay xem gì và sẽ rất buồn.

20. Giao cho con lau bàn ghế, giường, tủ

Con sẽ học được sự quan sát, tính kiên trì, làm sao để lau sạch, nhìn như thế nào là bẩn hay sạch.

21. Giao cho con gấp quần áo

Cho con sự khéo léo, kiên trì... và ý thức để nhớ quần áo của mọi người sẽ được xắp xếp như thế nào, để ở đâu trong từng ngăn tủ.

22. Dạy con nhặt rau

Con biết phân loại từng loại rau, con biết cách làm việc giúp mẹ, con kiên trì.

23. Cho con làm cô giáo dạy em chơi đồ chơi

Cho con tăng khả năng diễn đạt, trình bày...biết yêu thương em, biết thể hiện bản thân.

24. Dạy con biết lắng nghe

Thay bằng quát tháo con, hãy nói và hỏi lại con hiểu như thế nào, sẽ làm như thế nào để đúng với mong muốn của người nói.

25. Dạy con biết nói ý kiến

Thay bằng con chỉ biết trả lời, hãy gợi mở cho con biết hỏi, hãy kiên trì dạy con diễn đạt từng câu hãy dạy con từng cách đưa ý kiến... Hãy tạo cho con phải thuyết phục mới có hay được một thứ gì dù đơn giản hay nhỏ nhất nếu con muốn cóvà đừng dễ dàng đồng ý khi con chưa thuyết phục được.

26. Dạy con biết từ chối

Khi con không được phép nhận hãy có cách nói tế nhị thay bằng vì mẹ không cho nên con không dám lấy, khi bạn sai khiến hãy biết cách nói như thế nào, khi thấy sai hãy biết nói không.

27. Dạy con phong cách

Thay bằng để con ăn mặc lung tung, quần áo, giày dép lộn xộn giữa trong nhà và ngoài đườnghãy cho con biết ăn mặc thế nào để phù hợp với từng môi trường mà con đến, và quan trọng là phải đẹp, sạch sẽ.

28. Dạy con khen ngợi, động viên

Thay bằng bố mẹ thường khen bạn nào đó hãy dạy con khen bạn, thay bằng bố mẹ chỉ động viên con hãy thử buồn để xem con động viên thế nào và bất kỳ có cơ hội ai buồn, ai đau hãy hỏi ý kiến con nên nói động viên như thế nào hoặc ai làm tốt thì nên nói lời khen ra sao.

29. Dạy con cách làm quen

Gặp bất kỳ ai, gặp bất kỳ anh, chị hay bạn nhỏ nàokhi đi bộ, hãy hỏi con chúng ta sẽ làm quen thế nào nhỉ, nào con làm quen bác này, mẹ sẽ làm quen bác kia nhé...... (và chắc chắn phải dạy con phân biệt người an toàn hoặc không an toàn).

30. Dạy con nói cảm ơn thay bằng con xin

Con không phải xin ai mà chỉ cảm ơn họ và thay bằng ai cho cái gì là con xin thì hãy nói con cảm ơn ạvà con sẽ có ý thức trong việc bản thân không xin hay đòi hỏi từ người khác.

Chuyên gia Phạm Hiền