Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Hướng dẫn cha mẹ nuôi dạy con toàn diện (P1)Các con từ 6 tuổi trở xuống cần gì từ cha mẹ để có cái gốc vững chắc phát triển bản thân. Hãy cùng theo dõi phần 1 trong loạt bài “Hướng dẫn cha mẹ nuôi dạy con toàn diện”.

1. Dạy con biết nghĩ

Thay bằng luôn nói con dọn như thế này, con làm như thế này, con mang ra chỗ kia... hãy hỏi con, chúng ta sẽ dọn như thế nào, con sẽ làm như thế nào, theo con cái này nên để đâu nhỉ.

2. Dạy con tự giải quyết vấn đề trong các mối quan hệ bạn bè

Thay bằng luôn nói cứ để đấy mẹ mách cô, cứ để đấy bố xử lý bạn ấy, con không làm được để mẹ làm cho hãy hỏi con con sẽ làm gì để bạn không bắt nạt, nếu con bị bắt nạt thì nguyên nhân ở đâu nhỉ do con hay do bạn và nó như thế nào, con thử nghĩ xem nếu lần sau bạn tiếp tục như vậy con sẽ làm gì và làm như thế nào.

3. Dạy con nguyên tắc

Thay bằng để con phát triển tự do muốn gì được đó hoặc đáp ứng vô điểu hiện, hoặc luôn thỏa hiệp, hoặc nghĩ rằng con còn nhỏ lên lớn lên hãy dạy và con trở thành thói quen tự do mọi lúc, mọi nơi không có phép tắc.... Hãy phân biệt giữa dạy con phát triển tự nhiên có nghĩa là nguyên tắc là nguyên tắc và sự linh động, linh hoạt trong cho phép và tự do là không có bất kỳ phép tắc nào từ những vấn đề nhỏ nhất.

4. Dạy con khả năng vượt qua khó khăn

Thay bằng luôn nói con nôn rồi đấy không đi được xe đâu hoặc đi thế con mệt thì sao hoặc thôi khó đấy để bố làm cho hoặc con còn nhỏ chưa làm được, không nhai được thì nhè ra hãy nói con cố lên mình phải chinh phục được để con đi xe không nôn, con cố nhai và nuốt đi, con mệt một chút không sao mình phải trở nên mạnh mẽ và thật khỏe như siêu nhân hoặc con cùng làm với bố nào.

5. Dạy con lịch sự trong bản lĩnh

Thay bằng con phải nhường em, con phải nhường nhịn bạn vô điều kiện hoặc con tránh đi là được hãy dạy con cách cho đi nhưng con phải nói như thế nào để bạn không tranh giành của con hoặc nếu bạn thường xuyên tranh giành thì con có thể từ chối cho bạn như thế nào.

6. Dạy con nhận diện đúng, sai

Thay bằng thấy con nói sai mà ngộ nghĩnh vẫn cười, thấy con đánh bạn tưởng con bản lĩnh, thấy con la hét là đáp ứng, thấy con lười làm hay làm chậm là làm hộ hãy cho con biết con đúng hay sai và vấn đề là ở đâu, con nghĩ xem nên làm thế nào cho đúng, nếu con làm sai thì nên sửa như thế nào.

7. Dạy con lập trường, chính kiến

Thay bằng bắt con phải làm theo ý cha mẹ, bắt con không được nói, quyết định hết cho con hãy luôn gợi mở hỏi ý kiến con mọi vấn đề, sau đó định hướng, phân tích và để con lựa chọn quyết định tại điểm hợp lý mà cha mẹ đã hướng tới một cách tế nhị nhất.

8. Dạy con trách nhiệm phục vụ bản thân và gia đình

Thay bằng làm hộ con, sợ con làm lâu hoặc bẩn, sợ con không làm được, nghĩ rằng con còn nhỏ quá hãy cho con biết nhiệm vụ rõ ràng của con bắt đầu từ khi 2 tuổi trở lên và mỗi tuổi lớn lên sẽ thêm các nhiệm vụ mới bổ sung.

9. Dạy con sự tự giác và độc lập

Thay bằng nhắc nhở để trở thành đồng hồ báo thức của con hãy cùng con xây dựng thời gian biểu và xem đồng hồ bắt đầu từ khi 4 tuổi và hướng dẫn con tự chủ động tất cả các hoạt động của con theo giờ giấc (có thể dùng hình ảnh biểu thị các hoạt động vì con chưa biết đọc) và cả cha mẹ cùng con hoạt động nghiêm túc theo thời gian biểu.

10. Dạy con tiết kiệm và quý trọng vật chất

Thay bằng con thích gì là mua, bố mẹ thấy con nhà khác có là mua cho con mình, mua một lúc quá nhiều thứ, con làm hỏng lại mua cái khác...... hãy đừng đáp ứng trước mà cần có thành tích.. thậm chí nếu không biết giữ gìn sẽ không bao giờ được mua lại thứ đó kể cả con rất thích... không tiêu tiền dễ dàng trước mặt con...

11. Dạy con quan sát và học hỏi

Thay bằng cho con ra ngoài chơi và bố mẹ lướt face, lướt web.... hãy dạy con quan sát từng con đường, từng dòng người, từng cái biển hiệu, từ cái cây... từng hành động tốt hay không tốt, được hay không được của người nào đó vô tình bắt gặp và phân tích cho con nhận diện, sàng lọc, học hỏi.

12. Dạy con yêu thương, giúp đỡ, đồng cảm, thấu hiểu

Thay bằng bố mẹ luôn muốn con mình phải được quan tâm, con mình phải là số 1... trong 1 tập thể... hoặc cứ phải cho đi mới là giúp đỡ.....nếu có cơ hội tham gia tập thể hãy điềm đạm cùng con làm việc cùng mọi người sau đó có thể đứng lại hẳn phía sau và cùng con quan sát..... sẽ học được rất nhiều điều từ đó.

13. Dạy con ham học và sáng tạo

Thay bằng bố mẹ lười đọc, lười khám phá hoặc nghĩ con chăm lắp ghép, vẽ là sáng tạo hãy tạo ra nhiều cuộc chơi, nhiều cuộc thi cùng với con từ những việc trong sinh hoạt đời thường trong gia đình, mọi lúc, mọi nơi khi có cơ hội ở bên con.

14. Dạy con biết lỗi và sửa sai

Thay bằng không cho con sai, bắt buộc con phải đúng hãy để con tự làm và có sai thì mới biết đúng và biết sửa như thế nào.

15. Dạy con ý thức bản thân và cộng đồng

Thay bằng bạ đâu vứt đó, đi đâu nghịch đó hãy làm gương để con bắt đầu noi theo từ những hành động nhỏ nhất trong giữ vệ sinh môi trường, văn hóa xếp hàng, giúp đỡ người xách nặng......

Chuyên gia Phạm Hiền