Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

Trong những ngày vừa qua dư luận đang hoang mang bởi một loạt các vụ xâm hại tình dục trẻ em diễn ra. Nhiều phụ huynh đã dạy con nhưng thực sự những điều đó đã đủ để các con chống lại những “tên yêu râu xanh”?. Hãy cùng hướng dẫn con thêm một số các quy tắc nhé!

1. Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm

Điều đầu tiên bố mẹ hãy cho con biết về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể để con hiểu, trân trọng cơ thể mình. Việc con không nắm bắt được vấn đề này là mối nguy hiểm cho con. Thậm chí có những bé bị xâm hại vẫn chưa nhận thức được sự nghiêm trọng của sự việc do con thiếu kiến thức. Cha mẹ cần hướng dẫn việc con nên chơi như thế nào với bạn khác giới, tránh đụng chạm cơ thể và đặc biệt phải biết bảo vệ các bộ phận nhạy cảm.

2. Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm

Cha mẹ cần dạy con nói không với bất cứ ai có ý định động chạm đến cơ thể con đặc biệt các bộ phân nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích. Vùng nhạy cảm là của riêng bé, kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của trẻ. Con cần biết cách từ chối hoặc la hét, báo cho người thân nếu ai đó cố tình xâm phạm trên cơ thể con.

3. Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Đặc biệt con cần biết được quy tắc không động chạm tới vụng nhạy cảm của người khác giới. Khi ai đó dụ dỗ hoặc muốn con động chạm lên cơ thể học đặc biệt ở các vùng nhạy cảm thì con cần từ chối. Đặc biệt không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

4. Tránh xa người lạ mặt

Con cần thuộc quy tắc bàn tay và phân biệt được người lạ, người quen. Với trường hợp bố mẹ không trực tiếp đưa đón con thường ngày mà nhờ người khác đưa đón, bố mẹ cần thống nhất với con đó là ai, con được cầm điện thoại để tiện liên lạc với bố mẹ. Đồng thời, cha mẹ nên cảnh báo cho trẻ những nguy hiểm có thể gặp phải khi bé đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, những nơi tối tăm, kín đáo.

5. Không cho người lạ mặt vào nhà

Nếu con ở nhà một mình con cần lưu ý nguyên tắc không cho người lạ mặt vào nhà. Cũng nên chú ý không cho trẻ đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ. Hoặc trường hợp bên nhà hàng xóm chỉ có 1 người ở nhà lại là người khác giới con cần đi về và chri sang chơi khi nhà đông người hoặc có sự theo dõi của bố mẹ.

6. Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác

Con cần biết cách thoát than và chạy trốn nếu như con bị gặp nguy hiểm. Cha mẹ hãy dạy con tìm lúc người xấu sơ hở con phải la hét và chạy thật nhanh, tìm đến sự giúp đỡ của những người lớn. Nên chú ý rằng do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn. Vì vậy chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp trẻ thoát thân an toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

7. Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào

Cần dạy cho trẻ rằng các bé không cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến trẻ. Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết. Con không được giữ bí mật gì nếu bí mật đó làm con buồn và lo lắng.