Back To Top

chuyên gia tâm lý phạm hiền

GÓC TÂM SỰ

BẢN TIN

khi con cái cãi lời cha mẹ

Bố mẹ biết phải làm sao khi con chống đối và cãi lại? Đánh con thì không đành và đơn giản đòn roi sẽ chỉ làm con tổn thương và xa dần bố mẹ hơn. Cha mẹ cần lưu ý những gì để có cách ứng khi gặp phải trường hợp này?

1. Trẻ ở độ tuổi cấp 2 thường có những biểu hiện cãi lời cha mẹ. Nguyên nhân?

- Thứ nhất: Do cha mẹ chưa thay đổi theo sự phát triển tâm sinh lý của con. Ở độ tuổi này các em đã đến tuổi dậy thì và đang tập làm người lớn mà cha mẹ vẫn dùng các nguyên tắc giáo dục như đối với khi con còn nhỏ.

- Thứ hai: Giữa cha mẹ và con cái cùng xảy ra sự tranh giành quyền lực. Cha mẹ dễ tức giận và càng muốn khẳng định uy quyền của mình vì nghĩ rằng mình bị xúc phạm, bị thách thức khi con không có những hành động hay lời nói theo ý mình. Mặt khác con cái muốn được độc lập, được tôn trọng và bình đẳng như người lớn mà không được nên cố cãi lại, chống đối khẳng định cái tôi của bản thân.

2. Nghệ thuật ứng xử?

Thứ nhất: Kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp với con

- Dùng các từ ngữ nhẹ nhàng để đáp lại con, tránh nóng giận và dùng những lời lẽ chất vấn, tra hỏi, áp đặt và công kích trẻ

- Không tranh luận sâu về những yêu cầu với con mà chỉ đặt ra các câu ngắn gọn: Cha mẹ không muốn gì? Nhưng hy vọng gì? Khi nào? Và nếu không được thì sẽ ra sao?

- Nhìn nhận các vấn đề diễn ra từ con theo hướng tích cực: Công nhận các việc con mình đang làm chỉ là để tập làm người lớn.

Thứ hai: Cùng con đưa ra các quy ước, nguyên tắc, giới hạn trong việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái để tránh cao trào và dễ gây xung đột.

Thứ ba: Cha mẹ coi con là bạn tri kỷ

- Quan tâm đến sở thích của con, tặng con những món quà nhỏ không đắt tiền nhưng ngộ nghĩnh khi có dịp đi công tác, đi chơi, ngày kỷ niệm…

- Cha mẹ thường xuyên tâm sự chân thành với con những niềm vui, nỗi buồn, những áp lực của bản thân trong công việc.

- Không cãi nhau, bình luận xấu về người khác trước mặt con cái.

- Tôn trọng và thân thiện với bạn bè của con, không dùng bạn bè của con để khuyên nhủ con, không so sánh con với những đứa trẻ khác.

- Thương yêu, tôn trọng, bình đẳng và ngồi cùng nhau để giải quyết các vấn đề nếu có, khen ngợi kịp thời các việc làm tốt của con.

- Hãy thấy con là người lớn và để con tham gia vào các bàn luận và các quyết định trong gia đình.

- Luôn thể hiện sự hài hước hàng ngày trong gia đình giữa cha mẹ và con cái.

Với những điều lưu ý trên mối quan hệ của cha mẹ không chỉ được cải thiện đáng kể, cha mẹ biết con muốn gì, cần gì, con cái hiểu cha mẹ hơn và biết những giới hạn mà cha mẹ sẽ cho phép. Từ đó con sẽ không còn cãi lại, chống đối nữa. Vì vậy "Ứng xử khi con chống đối cãi lời cha mẹ" là một kỹ năng rất quan trọng để dạy con đối với các bậc phụ huynh